Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Chế biến, bảo quản, và ki��m tra chất lượng coffee

Mỗi quốc gia với cách thu hoạch riêng và cho tới nay vẫn chưa có bí quyết nào hái trái sử dụng máy nguyên nhân là cà phê không cùng chín 1 lượt buộc phải nên hái làm nhiều đợt. Về việc chế biết người ta phân biệt hai cách Ướt và Khô. Cà phê chế biến theo kiểu Ướt thơm ngon hơn cách thiết kế Khô.

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

Chế biến .

Về mẹo Ướt người ta rửa trái cà phê, sau đấy bỏ vào máy để chà cho hết lớp thịt bên không tính. Sau ấy hột cà phê được ngâm trong nước cho tróc vỏ và để cho lên men trong khoảng 12 tới 24 giờ. Trái cà phê lại được rửa bằng nước sạch cho tới lúc trôi hết lớp vỏ để nước thành trong. Trái cà phê khi đó mới được đem ra phơi dưới nắng hay cho vào máy sấy. Sau cùng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên ko kể để chỉ còn hạt màu xanh. những cái cà phê của Columbia, Costa Rica và Kenya làm theo lối Ướt.
mẹo Khô là cách thông dụng hơn và cũng cổ điển hơn. Sáu mươi phần trăm cà phê trên thế giới điều chế theo phương pháp này. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 tới 3 tuần, hàng ngày nên cào cho khô đều. Sau lúc khô hẳn, cà phê được đưa vào máy xay cho tróc vỏ cứng và lớp da mỏng bao quanh hột ra. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho tới khi rụng xuống những tấm bạt trải dưới gốc. Cũng với lúc bởi vì nóng lòng, người ta rung cây cho mau rụng. Sau đó họ theo phương pháp Khô như ở trên. Người sành điệu chỉ yêu cầu nhấp môi là biết cà phê được chế biến theo phương pháp nào.
Sau khi đã mang được hột cà phê xanh, lúc đó người ta mới phân cái và vô bao, đóng dấu nơi trồng, hãng cung cấp và sẵn sàng chở tới các nơi đặt mua trên thế giới.

Rang cà phê

Cà phê chia ra phổ biến mẫu tùy theo bí quyết rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng một thế kỷ trước, cà phê phải rang tại nhà bằng lò than. ngày nay người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng có nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang sở hữu số lượng to dùng nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhanh (khoảng 204 đến 2600 C trong vòng 5 phút) rồi thiết kế nguội bằng quạt hơi hay rảy nước cho khỏi cháy khét. vừa rồi nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua tất cả tiến trình. Cà phê nay được bán trong một số tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm mang bạn là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta có thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới dòng tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 đến 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. một vài cách rang kỹ nhất tới cháy xém khiến hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì đề nghị từ 14 phút trở lên cho tới lúc bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo mẹo xay, xay mịn hay to hạt tùy theo cách pha. Trong khoảng một trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra cái cà phê bột, chỉ phải bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: xây dựng khô bằng phương pháp đông lạnh (freeze drying) hay thiết kế khô bằng phương pháp phun (spray drying). Cả hai đều cần được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành một vài hạt li ti để xây dựng khô. đa dạng khoa học mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên vài người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột ko thể nào bằng cà phê pha được.
vừa rồi nhất, lúc người ta e ngại caffeine trong cà phê sở hữu thể gây kích thích hại cho sức khỏe bắt buộc đã chọn mẹo rút chất này ra gọi là decaffeinated coffee (hay viết tắt là decaf).

Rang và thử cà phê tại LION

thứ mà Lion dùng là hệ thống quay bằng kim loại và được đốt nóng bằng điện hoặc bằng gas. 1 trống với thể rang được 100-300 gr cà phê nhân điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từ 180 – 2000C trong khi rang trống luôn quay đều. lúc cà phê đạt tới độ chín ưa thích, ngay lập tức chúng được để ra khay đục lỗ để quạt hút xây dựng nguội nhằm tránh các biến đổi hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. khi hạt cà phê nguội, để hạt ra khay đựng cái, chà tách vỏ lụa, nhận xét màu sắc và độ bóng của cà phê nhân rang.
• Nghiền cà phê: Nghiền bằng máy riêng, lớn vừa cần để sau này một số chất rắn trong bột, tan trong nước cà phê ở nồng độ vừa cần từ một,2 – một,5%. khi nghiền khí CO2 được giải thoát, bay ra với theo các chất có mùi và ta nhận xét về mùi cà phê bột.
• Pha cà phê: Khuyên tiêu dùng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết, nước pha cà phê buộc phải mền, trung tính (PH<=>7) và được đun sôi ở 1000C, nước cứng và nước chưa sôi sẽ thiết kế cản trở việc hòa tan của một vài chất rắn và vì thế làm nước pha nhạt màu, nhạt vị, chưa đề cập đến một số ion Ca2+, Mg2+ phổ biến sẽ tác động mạnh đến vị giác. ngoại trừ ra, chú ý vài khía cạnh hài hòa lúc thưởng thức theo thói quen sau pha như sữa, đá…( bảng hướng dẫn cụ thể…)
• Thử nếm: lúc pha nước trong tách đã nguội (lúc đầu nhiệt độ = 1000C, sau khi để 10 phút nhiệt độ = 550C), múc 1 muỗng nước pha tiêu dùng động tác mút – hút, lúc nước pha vào miệng dưới tác dụng của muỗng và nước bọt thì nhiệt độ của cà phê còn 380C ( tương đương nhiệt độ cơ thể con người, ở nhiệt độ này lưỡi sở hữu độ nhạy cảm cao nhất về vị).

đề nghị nhận xét: vị chua , ngọt, vị đắng, mùi vị lạ, thể chất.
• buộc phải đối với người thiết kế công tác thử nếm:

  • Thể lực cao cấp, một vài giác quan cao cấp, không mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng, lưỡi, da, và các niêm mạc khác.
  • Thần kinh thăng bằng, chẳng phải là người qúa lạc quan hoặc bi quan.
  • Nhận định cao cấp khách quan về sản phẩm.
  • Am hiểu nghề nghiệp
  • Trước lúc nếm ko được ăn no qúa cũng không được đói qúa.
  • Trước khi nếm không được dùng các thứ cay, chua, mặn, chát, một vài cái với mùi mạnh như dầu cao, nước hoa, rượu.
  • Người nếm thử ko được nghiện rượu bia, thuốc lá, răng miệng yêu cầu vệ sinh thật sạch.

• bắt buộc đối với môi trường và phòng thử nếm:

  • Phòng đề nghị yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng sáng.
  • không treo tranh ảnh tượng điêu khắc, cũng như ko sơn vài màu quá lòe loẹt, sặc sỡ hoặc buồn tẻ.
  • Nhiệt độ phòng cần điều hòa 20 – 300C
  • Xa nơi ồn ào, sôi động, không bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ.

Bảo quản sản phẩm cà phê

Đối với hạt cà phê thành phẩm yêu cầu được bảo quản tốt nhất trong những thùng nhôm, thiếc, thùng carton hay các dòng bao tải có lót bao nilon bên trong hoặc bao bạc có nắp đậy kín, tránh để hở, hạn chế hướng ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong tủ. và ko đặt cà phê hạt vào trong phòng sắp máy lạnh và gần hướng gió của quạt máy sẽ xây dựng ảnh hưởng uy tín lâu dài.
Tóm lại, điều kiện bảo quản cao cấp nhất là cà phê buộc phải được để nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh để ngoài trời mưa nắng và ẩm ướt, giảm thiểu ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

1 nhận xét:

  1. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho tới khi rụng xuống May in hoa don

    Trả lờiXóa