Sau một năm với trái, cây cà phê đã tích trữ trong trái, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn, vì thế thu hoạch trái cũng đồng nghĩa sở hữu việc lấy đi 1 lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, xây dựng cây bị suy kiệt, nhưng cây cà phê với nhu cầu cao về dinh dưỡng do đó nên phân phối dinh dưỡng kịp thời cho cây cà phê.
>>> Chúng tôi cung cấp: dung cu pha che
Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11 tới tháng 4 hàng năm. Vào đầu mùa khô thường với một vài đợt gió lạnh, nhiệt độ xuống phải chăng nhưng vào giữa và cuối mùa khô, trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nâng cao cao. Đây cũng là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành và nở hoa, đậu trái, trái non tăng trưởng, là quá trình ảnh hưởng quan trọng tới năng suất, đảm bảo của cà phê. Sau đây nhằm giúp bà con mang một số biện pháp bón phân, tưới nước, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh một cách hoàn hảo nhất để cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, uy tín cao cấp và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê.
Cà phê sở hữu nhu cầu các nguyên tố đa lượng, trung và vi lượng cực kỳ cao. Chỉ tính riêng trên một tấn nhân hạt cà phê đã lấy đi 26,7kg N; 2,7kg P; 28kg K; 3,3kg Ca; 3,3kg Mg; 4kg S và còn hơi phổ biến nguyên tố vi lượng khác. đặc trưng cây cà phê cực kỳ bắt buộc N, K cao hơn nhu cầu về P gấp 10 lần. Nguyên tố trung lượng Ca, Mg và S cây cà phê cũng buộc phải rất cao (cao hơn cả nhu cầu về nguyên tố đa lượng P).
Thông thường ở trước quá trình này, tức là giai đoạn ngay sau khi kết thúc thu hoạch của vụ năm trước bắt buộc yêu cầu bón phân kết hợp tỉa cành tạo tán và sửa bồn. Việc tỉa cành tạo tán cũng là khâu công nghệ vô cùng quan trọng làm cơ sở thuận lợi cho quá trình trổ hoa và thu hoạch.
1. Cắt tỉa cành
- Cây cà phê cần phải có thời gian phân hóa mầm hoa (siết nước) thì tỷ lệ đậu trái mới cao, bà con đề nghị đốn đau nhắc kích thích cà phê ra hoa, đậu trái.
- Việc tỉa cành yêu cầu tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản nhất là sau khi thu hoạch. buộc phải tỉa một vài cành khô, cành chân vịt, cành tổ quạ, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc trong tán sát mặt đất hay các cành đồ vật cấp quá dày vượt trên tán ngay sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành yêu cầu tiến hành một mẹo kỹ lưỡng bằng cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, ko bị xước cành. cần xác định vị trí cắt cho ưng ý để sở hữu được bộ tán cân đối thông minh, tập trung dinh dưỡng nuôi trái để mang năng suất cao.
>>> Xem thêm: muong muc kem
2. Bón phân
công đoạn sau lúc thu hoạch nên có phân hữu cơ, phân lân và một lượng NPK để phục hồi sức khỏe cho đất và cho cây để trẻ hóa bộ rễ, bộ cành sở hữu trái của cây cà phê. ví như bổ sung NPK thì tìm một vài chủng chiếc chuyên phục vụ mùa khô như SITTO PHAT 20-5-5 (300-400kg/ha), SITTO PHAT 14-8-18 (300-400kg/ha)... ngoại trừ ra, công đoạn này cũng buộc phải bổ sung thêm vài nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng với cái sản phẩm phân bón vi lượng tổng hợp COFMIX (50kg/ha), ROOT 777 (10kg/ha) để kích thích cho cà phê ra bộ rễ mới khỏe hơn.
Trong công đoạn nở hoa và đậu trái phải bón bổ sung nguyên tố dinh dưỡng N, K ( mang các cái sản phẩm SITTO PHAT 16-8-16, SITTO PHAT 14-8-18..) để nuôi trái và 2 nguyên tố vi lượng B và Zn (với vài cái sản phẩm rất vi lượng Calcium Bo, vô cùng Kẽm) để tăng khả năng đậu trái ( để ý phân bón vào đất nên đủ ẩm mới phát huy tác dụng cao cấp, ví như ko mang điều kiện tưới nước thì ko buộc phải bón phân).
Trong quá trình này ví như bà con tiêu dùng sản phẩm phân bón lá chuyên chuyên dụng cho cà phê AMINE + CALCIUM BORON (theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì) giúp cà phê nâng cao công đoạn thụ phấn, đậu trái.
+ Đạm thiết yếu để cà phê lớn mạnh mạnh trong điều kiện thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cà phê ra hoa đậu trái cao cấp, trái lớn nhanh. Thiếu đạm trong mùa khô thiết kế cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ trọi, năng suất và uy tín cà phê tốt.
+ Lân là yếu tố cần thiết cho việc phân hóa mầm hoa, nở hoa, nâng cao số hoa và số trái. trường hợp thiếu lân trong quá trình này, giai đoạn phân hóa mầm hoa bị dừng trệ, số hoa ít, tỷ lệ đậu trái phải chăng, năng suất và chất lượng cà phê đều thấp. Thời tiết nắng nóng, đất khô cằn trong mùa khô thiết kế lân trong đất bị cố định ở vài dạng cây không hút được, phải tình trạng thiếu lân ở cà phê càng phát triển thành trầm trọng và việc bón một số mẫu phân sở hữu lân dễ tan trong mùa khô là rất thiết yếu.
+ Kali là chi tiết giúp nâng cao tỷ lệ đậu trái, nâng cao sức chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất thuận. Thiếu kali xây dựng lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp các đợt gió bắc đầu mùa. Thiếu kali cũng là Nguyên nhân thiết kế hoa và trái non rụng đa dạng, tỷ lệ trái một nhân nhiều, năng suất và uy tín phải chăng.
+ những yếu tố dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, magiê, canxi cực kỳ nhu yếu cho cà phê trong mùa khô, giúp nở hoa cao cấp, tỷ lệ đậu trái cao, năng suất chất lượng cao cấp (thiếu lưu huỳnh, lá non mỏng, giòn, chuyển vàng. Thiếu magiê, canxi, cây yếu, dễ gãy cành, rụng trái, năng suất thấp).
+ những nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và Clo cũng rất cần thiết cho việc tượng hoa, ra hoa, đậu trái, hạn chế rụng trái non của cà phê trong mùa khô. những nguyên tố vi lượng còn có tác dụng giúp cà phê nâng cao sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng nóng trong mùa khô. Thiếu vài nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém vững mạnh, tỷ lệ đậu trái phải chăng, sâu bệnh nhiều, năng suất và uy tín đều thấp.
>>> Sản phẩm uy tín: binh xit kem tuoi
3. Phòng trừ sâu bệnh
phải chú ý phòng trừ bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp.
Nông dân nên theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp, trường hợp để rệp sáp tăng trưởng mạnh, xâm nhập vào chùm trái sẽ vô cùng khó diệt trừ. tiêu dùng Impress 80 hài hòa có thuốc phòng trừ rệp sáp, bọ xít…để tăng hiệu quả diệt sâu bệnh.
Cây cà phê cần phải có thời gian phân hóa mầm hoa May cua xich
Trả lờiXóa