Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

Cafe dùng phin lọc và văn hóa cà phê phin Việt Nam

ào khoảng năm 1806, 1 nhà kỹ thuật người Mỹ gốc Anh tên Benjamin Thomson (as Count Rumford) đã đăng ký phát minh đầu tiên trên thế giới ở Paris cho nguyên tắc lưới lọc cà phê trong vật dụng pha pha chế cà phê trước tiên của mình. Và 6 năm sau, 1812 De Belloy đã cải tiến phát minh của Benjamin và đưa ra nguyên cái hoàn chỉnh đầu tiên cho vật dụng pha chế cà phê lọc:

Cà phê phin

>>> sở hữu thể người dùng quan tâm: máy xay cà phê mini

Đây cũng là nền tảng thứ 1 của việc hình thành và phát triển của những hình thức pha chế cà phê của Phương Tây thay nguyên do là hình thức nấu/luộc cà phê của người Ethiopia, Thổ Nhĩ Kỳ. cộng mang sự đa dạng mạnh mẽ của cà phê, quán cà phê tại các nước Châu Âu, vài hình thức pha chế và công cụ cũng được dần dần hình thành và thích nghi với văn hóa của từng quốc gia.
>>> Xem thêm: máy xay cafe 600n

EARLY FOREIGN AND AMERICAN COFFEE-MAKING một

một - English adaptation of French boiler
2 - English coffee biggin.
3 - Improved Rumford percolator.
4 - Joness exterior-tube percolator.
5 - Parkers steam-fountain coffee maker.
6 - Platows filterer.
7 - Brains Vacuum, or pneumatic filter.
8 - Bearts percolator.
9 - American coffee biggin.
10 - cloth-bag drip pot.
11 - Vienna coffee pot.
12 - Le Bruns cafetière.
13 - Reversible Potsdam cafetière.
14, 15 - Gen. Hutchinsons percolator and urn.
16 - Etruscan biggin

Napiers Vacuum Machine, 1840 1
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe bằng tay giá rẻ

vật dụng pha chế cà phê đặc biệt dựa nguyên tắc "Vacumm" - chân không thứ nhất được sáng chế bởi Robert Napier và được thương mại hóa bởi doanh nghiệp Thomas Smith & Son (Elkington & Company, Ltd., successors) tại Glasgow, Scotland vào năm 1870.

Ngày 8 tháng 7 năm 1908, màng lọc cà phê bằng giấy trước tiên đã được 1 người phụ nữ Đức tên Melitta Bentz sáng chế.

The Tricolette, a Paper-Filter Device fo một

tới năm 1921, trong 1 cuộc Hội chợ thương mại về Cà phê được tổ chức tại New York, người ta đã Giới thiệu một dụng cụ pha chế có tên – Tricolette, cũng dựa trên nền tảng là sử dụng màng lọc kiểu Pháp, Tricolette tiêu dùng một màng lọc giấy cùng có 2 tầng lọc bằng inox để pha chế cà phê. thứ này cũng bắt đầu cho xu thế pha chế cà phê kiểu singer server cup – được phổ biết nhiều. (mỗi lần pha chuyên dụng cho một tách cà phê cho 1 người.). Phin cà phê Tricolette cũng là nguyên loại thứ nhất cho sự hình thành bắt buộc Phin Cà phê Việt Nam hiện nay.
>>> Xem thêm: ca danh sua

Cà phê Phin lọc và nét văn hóa đặc biệt của Cà phê Việt Nam.

Trong dân gian, các phương pháp pha chế cà phê nhiều tại Việt Nam mang thể kể đến như: Pha chế cà phê bằng vợt, túi, …và bằng phin cà phê (với một vài chất liệu nhôm, inox, gốm, sứ….) Tuy nhiên, bằng một vài thế mạnh như nhỏ gọn, linh hoạt, dễ dàng thao tác và cho chất lượng cà phê ngon, đủ cho nhu cầu của 1 người thưởng thức, phin cà phê đã trở thành một cách pha chế hết sức phổ biến và có một nét văn hóa đặc biệt riêng với của cà phê Việt Nam.
Dựa trên nền tảng phin lọc Tricolette, phin cà phê Việt Nam không tiêu dùng lớp màng giấy. Phin cà phê phin Việt Nam dùng mẹo lọc thẩm thấu, bản thân cà phê vừa là nguyên liệu và đồng thời là dụng cụ để tham gia vào giai đoạn lọc. chọn loại cà phê thích hợp, cho 1 lượng vừa đủ vào phin, dùng nắp gài ép nhẹ với một áp suất vừa, chế nước sôi theo nhu cầu dùng và chờ đợi quá trình thẩm thấu diễn ra. Lớp nước sôi sẽ bắt đầu thẩm thấu qua cà phê một cách chậm rãi, trùng hợp giúp cà phê đạt được độ chín vừa đủ để trích ly. quá trình trích ly được diễn ra hết sức tự dưng, chậm rãi ko bị cưỡng giống như cà phê Espresso.

vì vậy, cà phê phin khi uống sẽ cảm giác luôn tươi, vị đằm và tròn vô cùng dễ uống. Độ đậm nhạt của cà phê có thể được điều chình 1 mẹo linh hoạt theo cơ địa từng người. Tùy theo sở thích của từng người mà ta sở hữu thể thêm đường, hoặc sữa vào ly cà phê hoặc thêm đá lạnh để thỏa mãn sở thích từng người. Khoảng thời gian chờ đợi giai đoạn trích ly diễn ra và hoàn tất cũng chính là khoảng thời gian để cho người thưởng thức được thư giãn, chậm chậm để tận hưởng một số khoảnh khắc của thời gian một phương pháp trọn vẹn ý nghĩa. Đồng thời đây cũng là khi để con người ta tạm thời lùi lại để suy nghĩ, tư duy về những điều mình đang thiết kế, mang một kế hoạch cho tương lai của mình – mẹo thưởng thức cà phê với ý niệm như vậy thường gọi là "Triết lý khoảng lùi" trong thưởng thức cà phê Việt Nam.

2 nhận xét:

  1. Ngày 8 tháng 7 năm 1908, màng lọc cà phê bằng giấy trước tiên đã được 1 người phụ nữ Đức máy đầm thước

    Trả lờiXóa
  2. cộng mang sự đa dạng mạnh mẽ của cà phê, quán cà phê tại các nước Châu Âu đầm bàn

    Trả lờiXóa