Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Tìm hiểu cách pha chế cafe

Thường ngày người dùng ngồi quán, nhấp từng giọt đắng mà không biết hương vị đó được pha chế như thế nào. Xin mách một vài bước cơ bản giúp mọi người mang thể tự pha 1 tách cà phê như ý.

Cà phê Latte

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt mini

Cà phê Latte

các mẹo pha chế cà phê

Cà phê nhỏ giọt

Đặc tính của loại cà phê pha theo kiểu này là ko đặc lắm và vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được thích hợp ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. bây giờ ở một số nước đó người ta tiêu dùng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt có phễu lọc. Máy gồm 2 phần, phần phía trên là một mẫu phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại, phần phía dưới là một mẫu bình bằng thủy tinh có thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới loại bình này. Trong loại phễu người ta đặt một cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường tiêu dùng bột cà phê xay thô, không mịn (coarsely ground coffee).Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ thì người ta cho nguyên 1 thìa teaspoon. Đối sở hữu kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Gạt bỏ chi tiết đun nước tự động và hâm nóng cà phê đã pha ra thì dù ko có máy pha người ta vẫn mang thể pha cà phê kiểu này bằng bí quyết sử dụng cùng mẫu phễu lọc giấy (mua không tính siêu thị) đặt vào 1 mẫu phễu thông thường, đun nước sôi và đổ thật chậm lên trên phễu đó. đông đảo giai đoạn pha hết từ 6 đến 8 phút và kết quả là một đồ vật cà phê nhẹ, nhạt, và khá chua một chút.

Cà phê lọc ép
Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê nguyên do là 1 người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. tất cả người thích uống cà phê pha theo kiểu này lý do là siêu nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được đầy đủ hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm một dòng xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một mẫu lọc khít như một cái piston bên trong cai xy-lanh ấy. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 tới 5 phút. Sau đấy người ta cho cai piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột sở hữu dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê khi đấy đã với thể uống được và không còn nóng lắm nữa. ưu điểm của mẹo này là ko phải tốn một chiếc phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . quan tâm, bột cà phê yêu cầu tìm chiếc xay vừa yêu cầu (medium ground coffee) trường hợp ko sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. cần cho khoảng 1 teaspoon trên 1 ly cà phê là vừa đủ.
>>> với thể mọi người quan tâm: may xay cafe mini

Cà phê thổ nhĩ kỳ
Kiểu pha cà phê này nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, các nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta sử dụng một dụng cụ truyền thống gọi là chiếc "ibrik". 1 cái bình chứa thiết kế bằng đồng đỏ và đồng thau, hình một chiếc phễu lộn ngược và bị cắt cụt, với tay cầm vô cùng dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong mẫu ibrrik, sau đó người ta nhấc mẫu ibrik ra và cho cà phê xay mịn vào (khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly), cho cả đường và đa dạng lúc cả các cái hương liệu khác như là cardamom hoặc cloves. Sau ấy người ta ngoáy đều mẫu hỗn hợp đó rồi đặt loại ibrik trở lại bếp đun sôi lại. lúc hỗn hợp sôi và xầu bọt sắp trào ra, người ta nhấc mẫu ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. lúc cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là 1 thiết bị cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà không thể đổ ngay ra chén mà uống được mà nên ngồi đợi tới lúc bột cà phê đã lắng xuống đáy và lúc ấy cà phê đã nguội.

Cà phê luộc kiểu Norway
Cà phê pha kiểu này được yêu thích ở Norway và một vài nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta dùng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, không kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly cà phê. Người uống cũng buộc phải ngồi đợi đến khi bột cà phê lắng xuống mới uống được.

Cà phê tan uống ngay tắp lự
Dĩ nhiên đây là cái cà phê dễ pha nhất. Chỉ việc đổ 1 thìa teaspoon bột cà phê tan vào một ly nước nóng khuấy đều và cho thêm creme hay đường tùy ý. Nhưng cà phê pha kiểu này sở hữu thể mang vị khá chua đề nghị yêu cầu cho thêm đường vào thì mới uống được. phổ biến người nhạy cảm mang cafeine có thể cảm thấy tim đập mạnh, hồi hộp lúc uống cà phê tan. Trong giả dụ này phải dùng mẫu đã decafeinated, tức là đã loại bỏ cafeine. Cà phê sắm ở máy bán cà phê tự động thường là dòng cà phê này. Người ta đựng bột cà phê trộn sẵn đường, creme bên trong máy, khi mình cho tiền xu vào thì máy nó xịt nước sôi vào 1 lượng bột định sẵn, chảy toẹt ra cốc giấy cho mình uống. bắt buộc kể thật là cà phê này kém ngon và sở hữu uống cũng chỉ bởi vì bất đắc dĩ.

những phương pháp nữa
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe 600n

Espresso
Là mẹo pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự nguyên do là người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất cực kỳ cao. một dòng bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng ấy lên đến nhiệt độ sắp 100°C (không dưới 90C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong 1 mẫu lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua 1 dòng lọc kim cái thẳng vào cốc chỉ trong các chục giây. Kết quả là 1 ly cà phê nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, Tuy thế mà vẫn ko đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. đến ngày hôm nay cách pha cà phê này được coi là ưu việt nhất nguyên nhân là một vài Nguyên nhân sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly ấy, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống với thể buộc phải điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già đề nghị hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và ko bị bay đi mất.

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy đề nghị ko đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng ko quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh mang thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, do thê trong cà phê không sở hữu vẩn đục như lúc chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Cà phê Mocha - Giải pháp lợi ích và ngon
Từ một số năm 1930s, một số công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã tăng trưởng và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước và sáng tạo ra những kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất với tên là "Moka Express", lý do là tác fake Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và tới tận ngày nay hãng Bialletti vẫn bán, và bán đầy đủ loại ấm này, và nó vẫn giống hệt chiếc ấm được bán từ một vài năm sau Thế Chiến II. Chính do tiện lợi, thấp và ngon mà mẹo pha cà phê này được phổ biến người ưa thích. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu quý khách cũng sẽ chọn thấy ít nhất một ấm pha cà phê mocha. cái ấm mocha sở hữu 3 phần gắn ngay lập tức mang nhau. Phía dưới là một dòng bình nhỏ cất nước (nồi hơi), ở giữa là một loại lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cộng là nơi đựng thành phẩm, cả 3 phần gắn với nhau đều sở hữu roăng cao su kín hơi. Người ta đổ lượng nước vừa đủ có lượng cà phê muốn có vào trong "nồi hơi", rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích, hai thìa teaspoon cho một ly cà phê), sau đấy vặn chặt và đun. lúc nước sôi, hơi nước bốc lên và gặp bột cà phê liền ngưng tụ thành nước sôi, nước cất sôi, chất lượng 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy một phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.

Bình mocha xây dựng ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương vô cùng thơm. giả dụ sử dụng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. không nói thì mọi người cũng thấy rõ rằng, loại ấm Bialetti dòng cá nhân, pha được 1 đến 2 ly cà phê với gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, mang thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, ko yêu cầu ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu với bếp điện, bếp lò và nước là ở đấy ta có cà phê uống. Và theo những tay pha cà phê chuyên nghiệp kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng thứ 2 về độ ngon so có cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy to sở hữu thể trị giá đến trên 5000USD. nếu người dùng có thời gian, tất cả mọi người mang thể cầu kỳ chọn và thử vài độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ cần đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), các giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và một vài mức độ rang khác nhau (light, medium or well roasted) rồi người mua sẽ tìm ra sở thích của mình. Sau 1 thời gian, tất cả mọi người chỉ nhấp cà phê là sở hữu thể biết được cà phê này được rang, xay và pha thế nào.
>>> Sản phẩm uy tín: máy xay ca phe tay

2 nhận xét:

  1. Cà phê khi đấy đã với thể uống được và không còn nóng lắm nữa Pa lăng

    Trả lờiXóa
  2. Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ Giá máy cắt bê tông

    Trả lờiXóa