Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Xem thêm Xuất khẩu cafe hết 'hạn đen'

dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang thiết kế ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cùng sở hữu đấy, vẫn còn phổ biến nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ cung ứng khẩu, giảm tới 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cộng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn có giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt một,13 triệu tấn mang tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, thua sút đa dạng so có năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca danh sua

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Lý do khiến lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là nguyên do là thời tiết thay đổi, mưa đến sớm lúc thu hoạch và thời kỳ cà phê tăng trưởng gặp hạn hán phải nhiều vùng không đủ nước tưới đã bị mất trắng. cùng mang ấy, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, nên sản lượng không được như kỳ vọng.
với tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự báo gần đây của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như 1 liều thuốc tăng lực cho ngành cà phê Việt sau 1 thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cùng mang việc mưa rơi đúng vào những quá trình quan trọng đối mang vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam tăng 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
ko kể ra, Việt Nam cũng đang tăng sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định diện tích trồng cà phê Arabica tại vài khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục nâng cao trong tương lai sắp.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, giả dụ giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ sở hữu thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ một số niên vụ trước. Ngày 23/11 gần đây, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm 1,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ tin tức tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 bởi vì thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi tới sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê lớn của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> có thể người mua quan tâm: binh lac pha che
Tuy nhiên, giá cà phê hiện tại được cho là vẫn còn khó khăn trong việc phục hồi bởi vì đồng USD nâng cao giá. đó là chưa đề cập tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn hơi lớn. do đó, để tăng lượng xuất khẩu như dự đoán của USDA không hề chuyện đơn thuần.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, một số tỉnh Tây Nguyên cần đối mặt sở hữu hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, những nơi sở hữu mưa nhưng lượng mưa rẻ hơn 10 - 30% so với một vài năm trước. bên cạnh đấy, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" khi ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ tăng 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội khi được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, có một thực trạng đáng lo là những vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn tới đảm bảo sản phẩm phải chăng. ấy là chưa kể thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng cộng mang giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, thể tích cà phê nâng cao nhanh thiếu bền vững khiến cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê tốt hơn so sở hữu niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng nguyên do là hạn hán khiến sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so sở hữu niên vụ trước đó.
>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi
1 điểm yếu khác của ngành cà phê là đảm bảo cà phê còn hạn chế. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. vài nước nhập khẩu mua sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau đó bán ra thị trường với giá cao hơn phổ biến.
Cho cần, dù cà phê Việt chiếm đến 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu to nhất của ngành cà phê đến giờ chưa khắc phục được.
Trong 1 hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản gần đây, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, có kể rằng 1 trong một số khó khăn lớn nhất của ngành cà phê thời gian gần đây là vấn đề tỉ giá. lý do là tỉ giá của Brazil giảm đến 70%, họ ồ ạt bán hàng ra khiến cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, ko bán được. do đó, cà phê Việt lúc vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
ko vài vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa những tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ chế tạo đến thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. tới nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê làm ra được chế biến trong một vài hộ gia đình với kỹ thuật đơn thuần, phơi khô tự nhiên, xay xát bằng một vài dòng máy ko chất lượng tiêu chuẩn khoa học đề nghị đảm bảo còn phải chăng.
>>> Sản phẩm uy tín: muong muc kem inox
dự đoán của USDA cùng có một số tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là một tín hiệu nhưng cũng vừa là một để ý ngành cà phê Việt trong niên vụ đến cần nên biết khắc phục vài điểm yếu và bắt buộc lựa thời điểm thích hợp nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

2 nhận xét:

  1. Lý do khiến lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là nguyên do là thời tiết thay đổi giá máy đầm cóc

    Trả lờiXóa
  2. Báo cáo của USDA nhận định diện tích trồng cà phê Arabica tại vài khu vực miền Bắc Máy phun sơn

    Trả lờiXóa