Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Tâm sự cà phê: Gu cà phê và cái chảy lịch sử

Trải dài suốt một thế kỉ lúc cà phê xuất bây giờ Việt Nam vào cuối thế kỉ 19. Cà phê đã phổ biến lần biến đổi uốn mình cho hợp sở hữu thời cuộc và nhu cầu xã hội. có vài thăng trầm đấy, nó đã để lại phổ biến kỉ niệm lịch sử. Hôm nay mời tất cả mọi người hãy cộng HCOFFEE nhìn lại một chặng đường vững mạnh của cà phê Việt.

gu cà phê và dòng chảy lịch sử

Thế hệ người Việt đầu tiên biết đến cà phê được xem như xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, điều này đã được đa dạng công trình nghiên cứu thống nhất.

>>> Xem thêm: may xay cafe

Nhưng đổi thay của gu cà phê

Trên thế giới có bốn kiểu pha cà phê. Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ pha cà phê bằng mẹo cho nước sôi chảy qua túi lọc. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê còn gọi là cà phê espresso. Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Balkan thì cho cà phê cùng nước và đường vào bình hình chóp rồi đun lên. Còn người Pháp chế ra kiểu bình gọi là French press có từ năm 1822. Càphê được cho vào bình rồi dùng miếng lọc bằng kim chiếc ép bên trên sau đấy chế nước sôi vào. Nước chảy qua miếng lọc chậm nên cà phê sẽ đậm đặc. Người Việt đã bắt chước kiểu bình này nhưng đơn thuần hoá để với chiếc phin như ngày hôm nay.

Cà phê Hà Nội sở hữu sau Sài Gòn nhưng phương pháp pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp. Còn Sài Gòn thì chia cà phê thành hai cái. Cà phê tốt thì có phương pháp pha giống như Pháp, còn cà phê bình dân thì được pha bằng vợt dân gian hay gọi là CÀ PHÊ VỢT.

Từ đầu thế kỷ 20 trở đi cà phê được người Sài Gòn tiếp nhận tương đối nồng nhiệt. các năm 1930 trở đi khắp Sài Gòn – Chợ lớn hầu như sáng nào một số quán cà phê mở cửa là với đông khách. Theo thời gian, người Sài Gòn bắt đầu nhớ hương thèm vị cà phê.

đến thập niên 1960 cộng sở hữu thay đổi về chính trị, xã hội về phổ biến mặt nhất là tại Sài Gòn và cà phê Sài Gòn đã sở hữu 1 bước chuyển mình quan trọng. Sau cà phê tốt kiểu Pháp và cà phê bình dân thì cà phê dành cho đồ vật dân thành thị thành lập. Cà phê pha phin là bí quyết uống chính trong giai đoạn này. Cà phê phin cho người uống mẫu cảm giác háo hức được tham gia và sống cộng mẫu đời của ly cà phê cũng như dòng thú của sự đợi chờ. Bất chợt trong khoảng khắc giọt đắng trước tiên xuất hiện để rồi buông rơi dòng chất sóng sánh nâu đen xuống ly trao tặng cho người 1 đồ vật cà phê thuần Việt ko giống bất cứ cái cà phê nào trên thế giới. Cho dù đó là cà phê espresso thơm lừng, cà phê latté mượt mà… ngon lạ… nhưng hình như nó thiếu loại hồn của cà phê phin Việt. Cho dù đi tới chân trời góc bể nào, bất chợt tất cả mọi người thấy cái phin sáng tựa vai trên thành ly đang đếm vài giọt buồn buông rơi, vững chắc tiếng vọng cà phê Sài Gòn sẽ vang lên…

>>> mang thể mọi người quan tâm: máy xay cafe mini giá rẻ

cạnh tranh tạo gu riêng

Sau năm 1975, đất nước đầy khó khăn, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ không kém những thiết bị khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại chộn rộn hơn, quán xá mọc nhiều hơn; đi đâu bên đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê. khi này cà phê pha vợt và cà phê phin đã cùng nhau bước chân xuống hè phố.

Cà phê vươn lên là hàng hiếm bảng A, vậy cà phê đâu mà dân Sài Gòn ngồi uống lê la khắp nẻo. Cà phê thì ít phải cau khô, bắp rang, đậu nành rang mang cơ hội ngang vai bằng vế cộng hạt vua. cái khó ló dòng khôn như từ ngữ hay sử dụng thời ấy đã được dân buôn rang xay cà phê áp dụng triệt để. Muốn cà phê đen và thơm hơn thì có đậu nành, sánh đặc cho phong cách thì mang bắp rang, nhấn nhá thêm chút vị chát thì đã mang cau khô. Để giữ vị đậm đà cho cà phê nên dằn chút nước mắm ngon khi rang, giống như dân Nam bộ nấu chè muốn đậm đà cần dằn chút muối cho trọn âm dương.

cà phê cóc sài gòn

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê mini 600n

Cho đến giờ gu uống cà phê có độ sánh của bắp đã giữ hồn vía vài người lớn lên trong thời kỳ sau 1975. Ông Trần năm nay bước vào tuổi 50 vẫn mê loại ly cà phê đá đánh ngầu bọt nhờ sở hữu chút bắp rang. Bà Hoa bán cà phê rang nguyên hạt ở quận 10 cho biết, nhiều khách gia đình tới mua cà phê rang xay tại chỗ về nhà pha vẫn thêm 10 – 20% bắp bởi vì đã lỡ ghiền loại gu cà phê này rồi. Giá cà phê Arabica khoảng 30.000 đồng/100g, Robusta khoảng 15.000 đồng/100g thì bắp rang chỉ mang giá 3.000 đồng/100g. một mẻ cà phê bình dân thời đấy với được 40% cà phê là phước lắm rồi. Nhưng dân Sài Gòn cũng đành bấm bụng bỏ qua vì chẳng còn lựa chọn nào khác, "có còn hơn không".

Tuy với trộn bắp vào cà phê nhưng người bán cà phê ở Sài Gòn thời đấy chưa bán linh hồn cho quỷ dữ như hiện nay. Bao nhiêu phóng sự đã báo động từ cà phê cóc cho đến một vài quán cà phê mang thương hiệu đều tiêu dùng hương liệu là chủ yếu.

Du nhập cái mới

tới giữa năm 1996, cà phê Trung Nguyên bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng mở chuỗi quán. Sau phổ biến năm "bị" uống cà phê "chỉ định", lúc này dân Sài Gòn thoải mái được lựa tìm hàng chục loại cà phê khác nhau được bày trong một vài ngăn trong suốt của một số quán… Và cà phê Sài Gòn bắt đầu hình thành 1 thị trường hấp dẫn, quán sau mở ra luôn bề thế, bài bản hơn quán trước. Cuộc đua của một vài quán, nhà hàng cà phê ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong giai đoạn này bí quyết rang xay pha chế cà phê Sài Gòn vẫn chưa có gì mới lạ.

24022009005

>>> Mời tất cả mọi người xem thêm: máy xay cafe tay

Từ năm 2000 tới nay, kinh tế thành phố vững mạnh nhanh. Doanh nhân, chuyên viên, du khách, người nước ko kể, Việt kiều tới thiết kế việc và định cư ở thành phố ngày càng rộng rãi. Nhu cầu thưởng thức cà phê của họ cũng bắt đầu được lưu ý. các khách sạn trong ngành du lịch bắt đầu nhen nhóm một vài gu cà phê mới. Nhưng cho tới năm 2007 cho đến ngày nay thì một vài nhãn hiệu cà phê quốc tế mới thật sự bước chân vào Sài Gòn như hệ thống Gloria Jeans Coffees, Coffee Bean, Angel In Us Coffee, Starbucks…

2 nhận xét:

  1. Ý thì cho nước sôi ép dưới áp suất cao rồi cho chảy qua bột cà phê máy phát điện chạy dầu

    Trả lờiXóa
  2. Cà phê Hà Nội sở hữu sau Sài Gòn nhưng phương pháp pha cà phê bằng phin sắp giống như cà phê Pháp gia may cat be tong

    Trả lờiXóa