Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Bạn nên biết: Cách “Chế biến ướt” cà phê bằng chế phẩm enzyme

cần dùng chế phẩm enzyme để nâng cao hiệu quả kỹ thuật chế biến cà phê theo mẹo chế biến ướt, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm giá thành, hạn chế ô nhiễm môi trường.

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Đây là lời khuyến cáo của Viện khoa học công nghệ nông lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKT-NLN) đối sở hữu các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuấtkinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

khoa học chế biến ướt cà phê gồm có 5 công đoạn: Thu hoạch quả, làm sạch, phân chiếc, xát tươi (bóc lớp vỏ thịt của quả để lấy hạt và sản phẩm công đoạn này là cà phê thóc còn nhớt), tách nhớt (loại bỏ lớp nhớt ngoài vỏ thóc bao quanh nhân và sản phẩm công đoạn này là cà phê thóc ướt sạch nhớt), sau đấy mới phơi, sấy cà phê nhân.

cái bỏ lớp nhớt là quá trình rất quan trọng trong chế biến cà phê để hạn chế cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, một vài nông hộ, doanh nghiệp phân phối, kinh doanh cà phê đều áp dụng hai cách chiếc bỏ lớp nhớt cho cà phê thóc sau khi bóc lớp vỏ thịt là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai phương pháp này đều gây rộng rãi tốn kém cho người cung ứng và uy tín cà phê nhân nhanh xuống cấp.

Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy khi tiêu dùng chế phẩm enzyme trong khoa học chế biến cà phê không một số đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn đa dạng lần so với áp dụng hai phương pháp truyền thống là ủ lên men và đánh nhớt cơ học cho cà phê nhân.

>>> mang thể quý khách quan tâm: binh xit kem tuoi

Cà phê, sau lúc xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập cafe hat che phin (cà phê thóc), trộn kỹ enzyme có cà phê trong bể ủ, ủ từ hai giờ trở lên, sau ấy chỉ rửa sạch rồi mang ra phơi. Liều lượng enzyme sử dụng tùy thuộc vào thời gian đề nghị xử lý và số lượng cà phê.

Cụ thể như một vài nông hộ, doanh nghiệp chế tạo buôn bán cà phê chỉ nên ủ hai giờ (phơi cà phê thóc ngay trong ngày) thì sử dụng 120 tới 150 gam chế phẩm cho một tấn cà phê thóc ướt. Còn ủ từ 10 đến 12 giờ (ủ qua đêm) chỉ dùng 50- 60 gam cho một tấn cà phê thóc ướt (cà phê vối).

Qua thực tế lúc sử dụng chế phẩm enzyme trong chiếc bỏ lớp nhớt của cung cap ca phe bot, đã rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt (sau 2 giờ, lớp nhớt đã bị phân hủy từ 90% tới 95%, trong lúc ủ lên men trùng hợp thì lớp nhớt hầu như chưa phân hủy), giảm được lượng nước sạch, giảm mức giá điện, công lao động, cải thiện được uy tín hạt, không để lại tồn dư trong sản phẩm sau cùng…

Theo Viện KHKT-NLN Tây Nguyên, enzyme không phải hóa chất mà là chất xúc tác sinh học, có trong tế bào của dòng sinh vật. Nó có bản chất protein và xúc tác đặc hiệu cho những phản ứng hóa học xảy ra vô cùng nhanh. hiện nay, các hãng phân phối enzyme thực phẩm chủ yếu tách chiết enzyme từ vi sinh vật.

những tỉnh Tây Nguyên hiện có trên 551.670 ha cà phê, mỗi niên vụ thu hoạch, xát tươi theo cách chế biến ướt hàng triệu tấn quả cà phê tươi để cho ra sản phẩm trên một,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên với chất lượng, chuyên dụng cho phải chăng đề nghị xuất khẩu.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe

2 nhận xét:

  1. Cà phê, sau lúc xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập cafe hat che phin may hut am cong nghiep

    Trả lờiXóa
  2. Còn ủ từ 10 đến 12 giờ (ủ qua đêm) chỉ dùng 50- 60 gam cho một tấn cà phê thóc ướt (cà phê vối) Giá máy trộn bê tông

    Trả lờiXóa