Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Bạn nên biết về cà phê chồn

Chồn những hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân dòng động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Tìm hiểu về cà phê chồn

>>> Xem thêm: cung cap ca phe hat
Trong trùng hợp chúng thường sống ở vài bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này kể một vài chi tiết liên quan tới loại "sản phẩm"gần đây được kể đa dạng, đó là cà phê chồn.
1. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, nhái, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, những loại quả và củ. lúc nuôi nhốt, người ta sở hữu thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và một số cái quả.

- Quả cà phê chỉ là một trong đa dạng dòng thức ăn của chồn. Trong hai dòng cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), với lẽ vì vỏ quả cà phê chè mọng nước và rộng rãi đường hơn.

- mẹo đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè nhiều hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, lúc đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng không muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn 1 lượng nhỏ quả cà phê. một ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định ko ăn thêm; số quả còn lại cần đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo mẹo thông thường.
>>> mang thể quý khách quan tâm: ca phe bot che phin
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là một số quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, do vậy không làm vỡ hạt cà phê. Cũng có con nuốt luôn vỏ quả. lúc đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại một số hạt cà phê sở hữu lớp vỏ thóc cứng bên ko kể không bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và với cấu trúc như một màng lọc hai chiều. Chúng cho những hợp chất hòa tan trong hạt chui ra ngoài, nhưng cũng cho một số chất từ không tính thâm nhập vào hạt. Giống như các loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn mang cả một số vi khuẩn phân giải đường và một số vi khuẩn phân giải protein. lúc phân giải protein chúng tạo ra một vài mùi hôi và có thể cả một số độc tố vi khuẩn. một vài độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê nhiều hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn đựng các hạt cà phê thóc. Phân sở hữu thể ráo nhưng cũng mang thể ướt. vài cục phân mang mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng mang nguồn gốc động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. một số hạt cà phê thóc với thể được kết dính với nhau thành khuôn hình trụ mang kích thước phổ biến dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và tương đối chóp ở đầu.

Phân chồn cũng mang thể chỉ là 1 đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ những hạt dính kết có nhau. Trong trùng hợp, ở những bụi rậm gần vườn cà phê người ta cũng với thể bắt gặp khúc phân chứa cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng rất hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn sở hữu thể mang màu từ nâu nhạt tới nâu đen. Màu nâu đen là vì con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và khi thải ra bên bên cạnh một vài hợp chất cất phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng với thể là các chất cặn bã xuất xứ từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho đến khô. nguyên nhân là một số hạt dính kết sở hữu nhau thành cục yêu cầu việc phơi sấy rất lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô ko đều (các hạt nằm ở mặt ngoại trừ cục phân thường khô trước và các hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). giả dụ gặp mưa kéo dài, không phơi được, những cục phân chồn nhanh bị mốc. lúc đã khô, một số cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: may xay sinh to cong nghiep gia re
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta nên xay những cục phân để xây dựng rời những hạt cà phê thóc, sau đó xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong quá trình xay, những chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để có cà phê bột. tiêu dùng nước nóng để pha chế có bột này ta được một vài tách cà phê chồn.

- khi thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, vài chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra những lỗi mùi vị, đặc trưng là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, với cường độ khá mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, lúc tách cà phê có một vài biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm đảm bảo mùi vị không cao và chúng ko được xếp vào cái "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn có đặc điểm và bí quyết "chế biến" như đã Bật mí ở trên. với cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng các hạt cà phê thóc khô rời nhau ko dính kết; bề mặt hạt có màu trắng ngà hoặc vàng sáng rất sạch sẽ, không còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt sở hữu mùi thơm sạch, vị dịu ngọt vô cùng hấp dẫn.

- để với cà phê chế biến ướt, trước hết người ta loại bỏ lớp vỏ quả sở hữu màu đỏ và chứa phổ biến nước bằng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta cái bỏ lớp nhớt bằng mẹo ủ lên men trong vài bể ủ hoặc tiêu dùng máy đánh nhớt cơ học, hoặc sử dụng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy đến lúc khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- bây giờ cách dùng các chế phẩm sinh học đựng enzyme pectinase để chiếc bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là 1 tiến bộ mới trong kỹ thuật chế biến cà phê do nó khắc phục được một số nhược điểm của bí quyết lên men thông thường và bí quyết đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp thiết kế giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời người dùng xem thêm: bình xịt kem tươi
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- ví như nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán với giá cao vẫn siêu khó sở hữu lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn 1 lượng cà phê siêu giảm thiểu và mùa cà phê chín chỉ kéo dài các tháng. Số lượng nuôi chồn không đều. Nuôi chồn đề nghị đầu tư xây dựng chuồng trại, sắm cn giống, chăm sóc thú y và mua một vài loại thức ăn là thịt cá, nhất là cho các tháng ko sở hữu quả cà phê chín. mức giá cà phê phân chồn vì vậy hơi cao; cùng có một số lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn bắt buộc người ta mang thể bán một kg cà phê phân chồn nguyên cục sở hữu giá 1 – một,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn rất khó bán, không biết nguyên nhân là giá quá cao hay lý do là nguy cơ không an toàn cho sức khỏe người uống hay nguyên do là cả hai mà nhiều người không muốn thưởng thức. 1 trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong một vụ có thể thu 200 kg cà phê phân chồn và giả dụ bán được một nửa số này đã là 1 điều may mắn và coi như hòa vốn. nếu chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế một vài trại nuôi chồn lại không bao giờ lỗ bởi vì bán được chồn giống và chồn thịt đều mang giá rất cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được nhiều thì lãi đa dạng hơn.

6. sở hữu phải coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về chi tiết đảm bảo mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là thiết bị đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa có báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau lúc uống cà phê chồn, song trường hợp cà phê chồn được phép dùng làm thực phẩm thì nhất thiết nên có những công trình nghiên cứu đa số và nghiêm túc về vấn đề này.

- có rộng rãi cái cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại phải chăng nữa. ko phải sự kiện theo các lời đồn thổi huyễn hoặc để tiêu dùng cặn bã của động vật làm thực phẩm rồi vừa phải mất tiền (giá chào bán cà phê chồn hiện tại 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại với thể mang bệnh vào người.
>>> Xem thêm: máy xay cafe giá rẻ
7. nếu muốn tận dụng cà phê chồn xây dựng nước uống, mang bí quyết nào để hạn chế mùi hôi thối trong nước pha?

a) bí quyết 1: phối trộn cà phê chồn mang một vài dòng phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. khi đấy người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của các phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của loại cà phê này vẫn cao.

b). mẹo 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm vài cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đấy rửa đa dạng lần để làm sạch cặn bã dính kết những hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước một lần.

- Phơi cà phê trên các mẹt tre nứa có lớp phơi 2cm cho tới khi khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc một số hạt và cắn mạnh vào nhân, nếu nhân cứng, ko với dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho tới khô.

khi cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê lúc này mang thể đã hết mùi hôi.

2 nhận xét: