Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Câu chuyện cà phê: Người Việt Nam chưa biết uống cà phê

Để nhận biết thế nào là 1 ly cà phê nguyên chất mẹo đơn giản nhất là khách hàng hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

ngày nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới marketing - sử dụng đông đảo thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người tiêu dùng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người tiêu dùng, làm người tiêu dùng dần mất lòng thông tin vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đó là 1 thực tế rất đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của vài nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ các nhà quản lý thì chúng ta - trước hết buộc phải tự cứu lấy mình. Hãy là những "nhà tiêu dùng thông thái" - đồ vật cho mình thật rộng rãi kiến thức, tiêu dùng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác nhái ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn bên cạnh việc chia sẻ giúp tất cả mọi người đọc hiểu thêm về cà phê, có những kiến thức cơ bản về cà phê để với thể dùng được 1 sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

1. một số loại cà phê

mang tất cả mẫu cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một số sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 cái cà phê này.
Cà phê Arabica là mẫu tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng siêu lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). mẫu này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica có lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. cái này rất được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta mang hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu loại này và nó thích hợp mang "gu Việt".

Vậy yêu cầu mới với chuyện người Tây sang Việt Nam siêu khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 tin vui và 1 thông tin buồn khi kể đến cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to đồ vật 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết phương pháp uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình gần như uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp đa số người "sành điệu" về cà phê. Theo đấy, cà phê "chuẩn" buộc phải đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm bắt buộc mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì cần càng đắng càng tốt. lúc uống thì đề nghị nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết dòng vị đắng ngắt của nó.

Để làm dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng phải "ngậm bồ hòn thiết kế ngọt" mất. Rồi nước cà phê yêu cầu thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính bởi vì nhu cầu "sành điệu" đó mà các nhà phân phối cà phê đã cho thành lập vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. ấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; có "cầu" ắt sẽ sở hữu "cung". Người uống phải cà phê đen, đặc, sánh; người phân phối càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả có lý gì nó không tồn tại và vững mạnh cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở ấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt lớn mạnh đến mức…thảm họa.

Xin thưa, nếu tất cả mọi người đã từng uống 1 cốc cà phê như vậy (hoặc tất cả vậy) thì 100% trang bị nước khách hàng uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là những chất mà người ta pha vào lại là các chất vô cùng độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đấy là một số tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa đề nghị như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa cần là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- đầy đủ người khẳng định đã là cà phê hạt thì cứng cáp đó nên là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- vì trong công đoạn rang sở hữu thể người ta đã cho vào những chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất yêu cầu là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy với độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi cái này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. sở hữu cùng một khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng to hơn diện tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: quý khách cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào lớn hơn, nở hơn là bịch mang chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, sở hữu độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ ko với mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự sở hữu mùi thơm cực kỳ ngẫu nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thiết bị mùi dễ chịu khác mang mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất lớn. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác với bột cà phê pha tạp - độ nở ko lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.


lúc đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch mang màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ với màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê sở hữu màu nâu hổ phách trông rất đẹp.

với mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại sở hữu thể uống được thứ nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn sở hữu kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là một đặc điểm rất quan trọng của cà phê chính hãng.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương khi không, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc khách hàng sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho đến những giọt cuối cộng. Uống cà phê chính hãng là yêu cầu trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn mẹo đơn giản nhất là tất cả mọi người mua cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là mẫu thú uống cà phê.

Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê mọi người uống sẽ có các phong vị khác nhau. ví như bạn thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên người dùng sẽ sở hữu một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn nếu khách hàng theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, bạn sẽ có được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất có thể sẽ khiến quý khách gặp đôi chút khó khăn trong các lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi người dùng sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó các bạn sẽ chính thức trở thành dân 'nghiền cà phê".

mang tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống với "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem lại vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới các bạn một vài kiến thức cơ bản về cà phê để quý khách mang thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa.

2 nhận xét:

  1. Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta máy đầm thước bê tông

    Trả lờiXóa
  2. Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn bên cạnh việc chia sẻ giúp tất cả mọi người đọc hiểu thêm về cà phê máy phát điện Honda

    Trả lờiXóa