Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Xem thêm cung cấp cà phê chồn theo kiểu lạ

v

Khoảng 100 năm trước, khi cây cà phê được người Pháp đưa về Việt Nam trồng thì trong giới thượng lưu bấy giờ đã nói tới cà phê chồn - đặc sản mang hương vị độc đáo mà ko kiểu pha chế nào mang thể thay thế được. Theo năm tháng, tiếng thơm của cà phê chồn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Sản xuất cà phê chồn theo kiểu

cung cấp cà phê chồn theo kiểu "độc"

>>> Xem thêm: máy xay cà phê
Tại hai tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk có những doanh nhân nghĩ ra cách nuôi chồn (cầy hương) để thu về sản phẩm cà phê chồn. đấy là mô hình độc đáo mở ra 1 hướng mới: kinh doanh cà phê gắn với tham quan, du lịch...

phân phối cà phê theo kiểu "độc"

Ngày 1-5-2013, chúng tôi sở hữu dịp tham quan trang trại cà phê của ông Nguyễn Quốc Minh (luật sư, doanh nhân TPHCM) tại số 135E Hoàng Hoa Thám, P10, TP.Đà Lạt (khu Trại Hầm). Tại đây chủ nhân mở một quán cà phê có kiểu làm mộc để người mua bè, du khách có dịp thưởng thức cà phê chồn. Trang trại rộng 2 héc-ta, chỉ trồng toàn cà phê moka, mà theo lời chủ nhân thì giống này vốn ưng ý có khí hậu, thổ nhưỡng Đà Lạt, đạt uy tín và tầm giá cao hơn một số loại khác. Bên trong trang trại sở hữu vài dãy chuồng nuôi nhốt 113 con chồn, 7 con khác gồm một gia đình chồn được thả ngoại trừ vườn cà phê sở hữu lưới bao quanh để chúng tự vì đi lại kiếm ăn.

Chồn tên kỹ thuật là Viverridae, sở hữu khả năng sản sinh ra xạ hương có mùi thơm giống cơm nếp mới, sở hữu giá trị cao dùng trong khoa học phân phối nước hoa.

Theo ông Minh, mỗi ngày 1 con chồn tiêu thụ khoảng 20-30 gram trái cà phê tươi, cho ra khoảng 10 gram cà phê nhân. vì đây không hề mùa bắt buộc nhân công phải chọn sắm trái cà phê chín cho chồn ăn. Là loài tinh ranh, sành sỏi trong ăn uống cần dù chủ nhân đã lựa vài trái cà phê chín đỏ nhưng chồn vẫn tự chọn trái xơi chứ không ăn tạp. Thường chúng chỉ tiêu thụ 15 - 30% lượng thức ăn được chế tạo. ko kể trái cà phê, để bảo đảm chất dinh dưỡng cho chồn, chúng còn được bổ sung thịt gà, bò, heo, cháo đường, chuối... 1 ký cà phê chồn chế tạo ra, ông Minh bán sở hữu giá 20 triệu đồng, 200.000 đồng/ly. Hiện ông đang mang mối đặt hàng tại một số khách sạn 5 sao và một số khu rerost. ko kể marketing, đây còn là nơi ông tiếp đón quý khách bè đến tham quan du lịch, nghỉ dưỡng. Ông cho biết đã ấp ủ ý tưởng này suốt 10 năm và những quá trình để chế tạo ra ly cà phê chồn khá phức tạp: chồn sau lúc nhằn phần vỏ trái cà phê chín mọng, chỉ sở hữu cùi được tiêu hoá, còn hạt được bài tiết ra, bao bên ko kể nhân là lớp vỏ thóc mỏng. Lớp vỏ này được bóc bỏ, rửa, sấy thật sạch rồi mới đem chế biến. quá trình tiêu hoá tạo ra sự lên men của enzyme trong dạ dày chồn. Chính công đoạn đấy sẽ tạo ra hương vị cà phê đặc biệt, độc đáo, chỉ có ở loài vật này mà thôi.



Ý tưởng buôn bán hình thành từ lịch sử
>>> mang thể bạn quan tâm: binh xit kem tuoi
Truyền thuyết cà phê chồn từng được lưu truyền trong dân gian. Khoảng nửa đầu thế kỷ 20, miền cao nguyên còn thưa thớt dân cư và một số đồn điền cà phê vẫn nằm xen kẽ mang vài cánh rừng bạt ngàn, vốn là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, trong đấy có chồn. Hàng năm, cứ vào mùa cà phê từ tháng 8 đến tháng 12, khi những chùm cà phê trên cây chín rộ, những chú chồn lại tìm đến thưởng thức và lựa chọn siêu kỹ bằng khả năng ngửi siêu phàm. Trái cà phê chín mọng sau khi tiêu hóa, phần hạt sẽ được thải ra thành từng cục. Nông dân thu gom lại, làm sạch và chế biến thành cái cà phê mà vài người sành điệu đã xếp nó vào loại hảo hạng.

Khoảng 7-8 năm trở lại đây, các doanh nghiệp như Cà phê Trung Nguyên, Trang trại cà phê chồn của anh Phương tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng, của hai anh em Khánh - Giang tại xã Krông Buk, huyện Krông Păk, tỉnh Đắk Lắk, của ông Thưởng tại thôn 1 thị trấn K'Bang huyện K'Bang - Kon Tum, doanh nghiệp TNHH Kiên Cường tại phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột... đã và đang tăng trưởng, tạo đề nghị sản phẩm cà phê nức tiếng này. ngoại trừ doanh nghiệp Trung Nguyên trực tiếp chế biến cà phê chồn, một số công ty còn lại chủ yếu bán nguyên liệu thô, giá dao động từ 800 ngàn - 1,8 triệu đồng/kg nhân. Theo hai anh Khánh - Giang thì nuôi cầy hương để với cà phê chồn thiết bị thiệt ko quá khó nhưng dày công và tốn kém. buộc phải xây dựng chuồng riêng cho mỗi con và chăm sóc sức khoẻ, bệnh dịch cho chúng thật kỹ. Mỗi năm, chồn mẹ sở hữu thể đẻ hai lứa, mỗi lứa các ba con, giá một con khoảng 5-6 triệu đồng... có ý kiến cho rằng chồn nuôi thả trùng hợp ăn trái cà phê sẽ cho ra chiếc hạt thơm ngon hơn từ chồn nuôi nhốt, song vài công ty phủ nhận việc này.


>>> Chúng tôi cung cấp: may xay sinh to cong nghiep gia re
Được biết khoảng năm 2007, doanh nghiệp Trung Nguyên đã cung cấp thương hiệu cà phê chồn của riêng mình sở hữu tên gọi Weasel, giá 3.000USD/kg, cao hơn toàn bộ so sở hữu Kopi Luwak của Indonesia (chỉ 600USD). Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Giám đốc của hệ thống cà phê Trung Nguyên - cho biết, doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thô từ nông dân, thu gom được trong vài khu vườn nuôi thả tự dưng chứ không phải những nơi nuôi nhốt chồn, ép chúng ăn cà phê sẵn có, sở hữu giá từ một tới 10 triệu đồng/kg, sau đấy cung ứng qua đa dạng giai đoạn cầu kỳ như thời gian từ lúc chồn cho ra sản phẩm đến khi bắt đầu chế biến không yêu cầu quá 24 tiếng, hạ thổ 343 ngày... Hàng năm, Trung Nguyên cũng chỉ chế tạo được từ 40 tới 50kg. do vậy, sản phẩm này hiện chỉ bán theo đơn đặt hàng của những khách VIP.

Giới thiệu tại một vài doanh nghiệp lập trang trại và nuôi chồn để sản xuất loại cà phê trên được biết hiện tại đàn chồn của họ đã lên đến cả trăm con, mỗi năm cho ra hàng trăm ký nguyên liệu thô. với lúc ko chọn được nơi tiêu thụ, giá cả thì "trên trời" cần bắt đầu thấy nản. Chẳng hạn như doanh nghiệp TNHH Kiên Cường mang khách nước ngoài đặt sắm nhưng do e ngại họ sẽ lấy mất nhãn hàng phải chủ công ty là ông Hoàng Mạnh Cường vẫn đang loay hoay tìm hướng. Trong lúc ấy, ăn theo chiếc cà phê này, những quán trong thực đơn ghi rõ là cà phê chồn nhưng chỉ bán sở hữu giá những chục ngàn đồng/ly(!) xây dựng ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu.

Việc tạo ra sản phẩm cà phê chồn xem ra ko phải khó, nhưng trường hợp ko mang bước đi đúng hướng, e rằng sản phẩm này trên thị trường Việt Nam đang tiềm ẩn nguy cơ vàng thau lẫn lộn. Đã đến khi cơ quan chức năng bắt buộc hỗ trợ một vài công ty trong việc định hướng, phát triển, quảng bá cà phê chồn của Việt Nam để nhãn hiệu này ngày càng tăng trưởng.

2 nhận xét:

  1. Chồn tên kỹ thuật là Viverridae, sở hữu khả năng sản sinh ra xạ hương may dam thuoc

    Trả lờiXóa
  2. Giới thiệu tại một vài doanh nghiệp lập trang trại và nuôi chồn để sản xuất loại cà phê trên Máy chấm công

    Trả lờiXóa