Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Nhận diện những mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ các chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà chế tạo sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> mang thể tất cả mọi người quan tâm: cà phê bột

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, đem lại thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì nên cần ưa chuộng tới mọi các khâu từ cung cấp, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng có một vấn đề đáng ưa chuộng hơn là trong một vài năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng những biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn đa dạng tránh, đa dạng loại bệnh chưa mang thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu nhiều vấn đề đáng bàn…

1 ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của cái ve sầu gây hại cà phê vừa rồi đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại phổ biến tỉnh thành trên cả nước, trong đó đặc thù là ở một vài vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến sự phát triển của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho cần, để cho cây cà phê lớn mạnh ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần thiết và đáng sử dụng rộng rãi nhất hiện tại.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là quá trình vững mạnh hơi nhanh và tương đối rộng rãi dòng sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân yêu cầu chú ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một số đặc điểm cơ bản một số loài sâu bệnh hại cà phê để với biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và phổ biến gồm 18 mẫu sâu bệnh chính. vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đấy xuất hiện đa dạng nhất là những dòng bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một vài chiếc bệnh nấm…

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong các dòng sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong một số năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở số đông một số vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn thiết kế ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ công đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở những phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non xây dựng giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện rộng rãi nhất là vào giai đoạn mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần khi mùa mưa đến.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe gia re

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc cái hình biến thái ko hoàn toàn sở hữu 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, liền chúng chui ngay vào trong đất và tìm tới rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, di chuyển sâu xuống đất và tạo thành một vài lổ bên cạnh rễ làm đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực sở hữu mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến lượng rễ tơ giảm sút đi 1 cách rõ rệt buộc phải khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là siêu yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê vững mạnh tập trung và phổ biến nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là chiếc sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành 1 lổ rỗng lớn khiến thân cây không tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường lớn mạnh mạnh vào các tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: binh xit kem tuoi gia re

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá với vài chấm nhỏ với màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Sau ấy ở giữa vài vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đó chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra không tính và cuối cộng là một vài vết cháy màu nâu đen trên lá. các vết cháy mang thể liên kết có nhau dẫn tới việc cháy gần như lá. nếu bệnh nặng, cây mang thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện những chấm cực kỳ nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối marketing, bệnh thường gây hại có tính mẹo cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và trường hợp nặng chúng sở hữu thể xây dựng chết cả cây. Bệnh nấm ưa thích mang điều kiện độ ẩm cao, mang đa dạng ánh sáng, do đó trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh vững mạnh rất nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và lớn mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào sở hữu mưa đa dạng, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh lớn mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở gần như vài cái tuổi, cả trong công đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện mang triệu chứng trước tiên là 1 mảng hay một vùng cây sinh trưởng kém trong khi vài cây xung quanh vẫn sinh trưởng thấp. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra với thể được chia làm 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo khi thời tiết nóng hoặc khô, thiết kế giảm năng suất và đảm bảo. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên những vườn trồng lại trên đất vài vườn cà phê già cỗi. Đối với vài vườn cà phê kinh doanh, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở các vườn cà phê cho năng suất cao trong một thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như ko bón phân hoá học cân đối làm cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một vài mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân sở hữu thể chọn kiếm một vài mẫu thuốc bảo vệ thực vật yêu thích, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem lại năng suất cao, tăng trưởng ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cà phê hạt chế phin

2 nhận xét:

  1. Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú máy hút ẩm công nghiệp

    Trả lờiXóa
  2. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một số đặc điểm cơ bản máy hút ẩm công nghiệp giá tốt

    Trả lờiXóa