Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Tìm hiểu: một xã hội cafe bên chiếc sông Seine

Paris nức tiếng sở hữu tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là 1 trong một số điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó sở hữu trong mình một số hoạt động nhiều về tài chính, buôn bán, chính trị và dụ lịch đã làm Paris phát triển thành 1 trong vài trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như 1 trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> sở hữu thể khách hàng quan tâm: máy xay cà phê giá rẻ

Để hiểu về 1 thành phố nào, người mua hãy lân la ở một số quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả bên cạnh kia, bên ly cà phê là 1 trong một vài mẹo rất hay ho và thú vị. Địa danh thiết bị hai của châu Âu, sau Venice – Italy, yêu cầu buộc phải kể đến là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở nên hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ vài thủy thủ và thương nhân từ Marseilles mang lại. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng 1.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) tới cảng Marseilles thì chỉ có 1 phần ba được mang về Paris để bán lẻ cho người dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và các quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi đấy chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì nhà hàng marketing café bột thứ nhất mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) tới Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian hơi dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp phổ biến nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga dùng cà phê trong những tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được với vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc mang cà phê lần đầu thông qua kênh này. tới năm 1672, 1 người Armenia tên là Pascal đến nước Pháp và khai trương quán café đầu tiên tại Paris. Từ sau đấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên tới năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và một vài tên chơi bời khác", vậy nên chúng bắt buộc tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất hiện tại Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu vài trang thiết bị sử dụng trong quán của người Pháp là một vài dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như trang bị rang ko chỉ là một vài cái chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, thiết kế bằng thiếc hay đồng thau, ko dùng ngọn lửa để làm nóng mà tiêu dùng khá nước hay khí gas. Đơn vị nổi danh nhất của nước Pháp trong việc chế tạo vài trang thiết bị cà phê là hãng Peugoet (1840). vài dụng cụ dạng truyền thống vẫn được dùng trong một số hộ gia đình mãi đến những năm 1920. Thậm chí các cối xay cà phê tiêu dùng tay, xây dựng bằng gỗ vẫn mang thể được tìm thấy tại những ngôi nhà riêng trong những năm 1960, sở hữu ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem

Thành ngữ Pháp với câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo cách thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, bởi vậy bảo quản được hương vị. mẹo pha chế này sở hữu thể được coi là "cuộc cách mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, sở hữu sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau đấy nước sôi được tưới lên. tới gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến 1 phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cộng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này xây dựng bằng thiếc, sau ấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. cách này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, sở hữu lỗ cực kỳ nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. bây giờ một vài dụng cụ này vẫn còn được dùng.

Người ta tin rằng đại văn hào Balzac, tất cả mọi người khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng mẹo pha chế De Belloy nhắc trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch các điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta sở hữu thể sử dụng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so mang dùng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới có thể viết được một số kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đó sở hữu tác phẩm Eugenie Grandet với nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đấy người ta sử dụng hạt cà phê Mocha trộn lẫn mang một vài hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm mua cho đúng những dòng hạt ưa thích.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm mẫu cà phê được trồng từ Verseilles trong vài nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong những dòng chảo và cối bằng vàng. Danh sách một số người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, lúc hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là dòng hạt mới cần mức giá phải chăng hơn, kích thích sử dụng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại diện tích thị trường của Pháp, người ta đã thấy một số phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp những con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác giả Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối mang các người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp lúc ấy thì vai trò của cà phê không kém cạnh gì so sở hữu bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác nhái Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton sở hữu thể sắm cà phê bằng đa số giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã vươn lên là một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp đến có nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep gia re

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ hầu hết nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã nói ở phần trên: Pascal là người đàn ông trước tiên mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau ấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác ra đời. Chủ sở hữu của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. một đặc điểm đáng để ý về những quán café Pháp trong quá trình này là: chúng thường không tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café có một vài quán rượu tốt tiền, bình dân và người dùng tiêu dùng cà phê ko muốn bị coi là một vài "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người thứ 1 hiểu được vai trò của diện tích quán café là một người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, đến Pháp khi mới 20 tuổi. Năm 1672, lúc 22 tuổi, anh chàng này đã đi xây dựng thuê trong quán café của Pascal và tới năm 1686 anh sắm hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay lập tức kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ các vách tường ngăn cách để làm quán cà phê Procope: rất trangtrọng với kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện sở hữu rạp hát Jeu de Paume và bí quyết vài bước chân so mang rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng trở thành nơi tụ tập của thanh thiếu niên, một vài nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ sở hữu cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> sở hữu thể quý khách quan tâm: cung cap cafe bot

Quán Procope tồn tại tương đối lâu. Sang thế kỷ 18, khi phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được đa số nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). đó là chưa nói đến Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho rộng rãi quán café khác thành lập và tính tới năm 1720 thì Paris đã với hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho cách mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là một số nơi mà một vài nhà khai sáng tụ tập và tranh luận mang nhau. đầy đủ vài quán này đều đã không còn tồn tại tới hiện nay.

một sự kiện đáng quan tâm sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp lúc đấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. vài hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: đông đảo người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã trở nên chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm nhiều đại lộ và vài nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại vài quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. một vài ai sở hữu vấn đề về danh dự sở hữu thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại một số quán café như thế này, trong các phòng riêng. không chỉ với cà phê, rộng rãi quán còn có bàn bi-da cho khách giải trí. cái hình cà phê bi-da này thứ nhất xuất hiện nay Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi thứ nhất trình chiếu 1 thể mẫu phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đấy các tấm ảnh được vận động nhanh để tạo thành sự vận động. Về sản phẩm cà phê, không tính vài mẫu truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì một số quán của Pháp cũng dùng cho vài biến thể khác: cà phê pha có rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. mẫu rượu rộng rãi nhất được pha chung với cà phê khi bấy giờ là rượu Calvados tới từ Normandy, bởi thế thức uống có tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cung cap ca phe hat

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung rộng rãi văn nghệ sĩ và một vài nhà trí thức, học thuật. các tên tuổi mang thể kể tới là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres trở thành trung tâm văn chương của đất nước. Tác fake Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là một trong những trang bị tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối với phần lớn thể chế của nước Pháp…"

hiện nay Pháp với khoảng 70 ngàn quán café chuyên dụng cho 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang với xu hướng giảm, lúc mà thói quen sử dụng thức ăn nhanh phát triển hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi 1 ly cà phê đen. Dân Pháp hiện nay thích mua cà phê và các dụng cụ, rồi tự tạo cho mình dung tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức đồ vật cà phê sắp giống như espresso Italy. trường hợp là tại nhà, họ bằng máy pha cà phê cỡ nhỏ, dùng tương đối nước nóng và một vài vật dụng pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó mang thể với một tách espresso tuyệt vời đúng kiểu Ý: phương pháp pha chế chẳng hề là đơn giản. Thêm vào đó, trang thứ pha chế cà phê của người Pháp cũng ko ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu phổ biến ảnh hưởng tiêu cực, với tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. thứ nhất, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã không thể giữ được hương vị thật của cà phê. thứ hai, người Pháp còn với truyền thống pha chung cà phê sở hữu cây rau diếp xoăn (chicory) đề nghị vị cà phê bị mất phổ biến. Nguyên nhân trang bị ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài đến thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê thiết bị cấp sở hữu hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ những thuộc địa châu Phi. Vậy là một lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối mang sản phẩm giá thấp, chất lượng phải chăng. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện 1 lượng to café au lait có hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. tới thời điểm bây giờ thì các nhà rang xay Pháp mới bắt đầu chọn kiếm một vài hạt arabica tuyệt hảo để sở hữu sản phẩm cà phê đúng.

2 nhận xét: