Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Nhận biết 1 vài mẫu sâu bệnh chính trên cây cà phê

Bài viết được chia sẻ từ một số chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà phân phối sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> Xem thêm: may xay cafe

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, mang đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì nên nên ưa chuộng tới số đông những khâu từ sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng có một vấn đề đáng ưa chuộng hơn là trong những năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều tránh, nhiều loại bệnh chưa với thuốc đặc trị, việc tiêu dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng có phổ biến vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của chiếc ve sầu gây hại cà phê gần đây đã huỷ diệt trên diện rộng tới hàng chục ngàn ha cà phê tại rộng rãi tỉnh thành trên cả nước, trong đấy đặc trưng là ở những vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến cho sự phát triển của cây cà phê trong thời gian đến chưa được bền vững. Cho yêu cầu, để cho cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức nhu yếu và đáng quan tâm nhất ngày nay.

>>> với thể người mua quan tâm: máy xay cà phê mini

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn phát triển khá nhanh và tương đối đa dạng loại sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân cần để ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được một vài đặc điểm cơ bản một số loài sâu bệnh hại cà phê để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê siêu phong phú và phổ biến gồm 18 mẫu sâu bệnh chính. các loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đấy xuất hiện đa dạng nhất là một số chiếc bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và những mẫu bệnh nấm…

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong vài loại sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở mọi các vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng tới uy tín cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ giai đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ marketing. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở một số phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non thiết kế giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất là vào quá trình mùa khô từ khi cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng 1 tới tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa tới.

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc loại hình biến thái không hoàn toàn mang 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê. Sau khi Ve sầu nở rơi xuống đất, ngay tắp lự chúng chui ngay vào trong đất và tìm đến rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, chuyển động sâu xuống đất và tạo thành một số lổ xung quanh rễ xây dựng đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng ko chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến cho lượng rễ tơ giảm sút đi một mẹo rõ rệt phải khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là siêu yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 đến 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê phát triển tập trung và đa dạng nhất.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê mini 600n

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là cái sâu thường đục một lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và xây dựng thành một lổ rỗng to làm cho thân cây không tiếp xúc được với chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường tăng trưởng mạnh vào những tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng một năm sau.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có vài chấm nhỏ sở hữu màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Sau đấy ở giữa những vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đấy chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra bên cạnh và cuối cộng là những vết cháy màu nâu đen trên lá. những vết cháy sở hữu thể liên kết sở hữu nhau dẫn đến việc cháy đa số lá. giả dụ bệnh nặng, cây sở hữu thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện vài chấm vô cùng nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau đó lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối buôn bán, bệnh thường gây hại có tính phương pháp cục bộ từng cây xây dựng chết từng cành và trường hợp nặng chúng sở hữu thể làm chết cả cây. Bệnh nấm ưng ý có điều kiện độ ẩm cao, có phổ biến ánh sáng, bởi vậy trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh phát triển rất nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và vững mạnh mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 tới tháng 9. Năm nào với mưa nhiều, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh tăng trưởng mạnh hơn.

>>> sở hữu thể ban quan tâm: may xay cafe cam tay

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở gần như một vài loại tuổi, cả trong giai đoạn ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện có triệu chứng thứ nhất là 1 mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong khi những cây quanh đó vẫn sinh trưởng tốt. Trên cây, triệu chứng nguyên nhân là tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia làm 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, thiết kế giảm năng suất và đảm bảo. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên một số vườn trồng lại trên đất một vài vườn cà phê già cỗi. Đối có vài vườn cà phê kinh doanh, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng không được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối làm cho cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được một vài cái sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân mang thể chọn kiếm một số loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, mang đến năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Sản phẩm uy tín: ca đánh sữa inoxca đánh sữa inox

2 nhận xét:

  1. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở mọi các vùng chuyên canh cây cà phê máy đầm dùi

    Trả lờiXóa
  2. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp 1, 2 của cây cà phê Máy chấm công Hà Nội

    Trả lờiXóa