Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Tìm hiểu: cafe espresso của ng��ời Ý

Tại Ý, khoảng một vài năm 1605, Giáo hoàng Clement VII sau lúc nếm thử "thứ nước ma quái" - cà phê - đã nhận xét: "Thức uống ngon thế này mà chỉ dành riêng cho dân Hồi giáo thì sẽ là mẫu tội. Chúng ta sẽ khuất phục được quỷ Satan và ban phép lành để cà phê trở nên thức uống của người Thiên Chúa giáo."

Cà phê espresso của người Ý

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe hat

Cà phê espresso của người Ý

Tuy nhiên sử dụng cà phê tại Ý thực sự gia nâng cao từ sau năm 1615 khi nhà thám hiểm - nhà ngôn ngữ học Pietro Della Valle viết ra một vài lời khen tặng siêu đẹp dành cho cà phê: "từ Constantinope trở về quê nhà, tôi sẽ với theo cà phê để Giới thiệu cho quý khách 1 mẫu thức uống kỳ diệu mà mang lẽ chưa phổ biến". rộng rãi thập niên sau đấy, hạt cà phê đã xuất hiện trong những liên hệ dược phẩm để phục vụ cho một số quý khách mang nhu cầu dùng chất kích thích tại Rome.

Theo một số tài liệu, sự xuất hiện của một số cửa hàng bán cà phê như một mẫu hàng hóa (chứ ko phải dược phẩm) tại Ý lần thứ nhất là vào năm 1683 tại thành phố Piazza San Marco. Thành công của chúng tới nhanh và chúng trở nên một số quán café nhỏ trên khắp thành phố. đến năm 1750 tại Venice đã tràn ngập các quán café, tới nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ một vài quán này và sáng tác ra kịch bản La Bottega del Café, trong đấy trình bày về hành trình của 1 chủ quán, người dùng cho và những mọi người uống cà phê.

bên cạnh một vài quán cà phê thông thường, Venice còn là nơi xuất hiện những chiếc hình giải trí thanh nhã khác cũng liên quan tới quán cà phê nhưng dành cho giới thượng lưu Ý: ấy là một vài lâu đài cà phê (coffee palace), trong đấy có phổ biến gian phòng nhỏ, sang trọng và kín đáo để quý khách có thể dùng làm nơi tỏ tình hoặc tính toán chuyện chính trị.
>>> Xem thêm: may xay cafe mini gia re
Tháng 12/1720 quán Florian (chủ sở hữu là Floriano Francesconi, đã có mặt trên thị trường mang kiến trúc mái vòm, bên trong là các bàn cà phê nhỏ, trải khăn nhung, trên tường treo những bức tranh cổ của phương Đông, trang trí quán sở hữu một vài tấm gương nhỏ đã trở nên 1 trong vài quán cà phê đẹp nhất thế giới. bên cạnh hành lang với một dàn nhạc giao hưởng. Quán này còn là một trong một số quán cà phê thứ nhất cho phép đón kháchhàng là phụ nữ. Florian đã khơi mào cho hàng loạt quán café tương tự khác tại Italy đi theo cá tính này: Quadri tại Venice chẳng hạn.

Quadri là quán café của Giorgio Quadri, ông chủ quán này học được bí quyết pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp theo là quán Greco tại Rome khai trương năm 1760 và nơi này tập trung được nhiều văn nghệ sĩ. Quán Pedrochi tại Padua khai trương khoảng năm 1815 trình bày phổ biến bắt mắt kiến trúc với đá một vài cái, bao gồm cả cẩm thạch. Thành phố Trieste mang 2 quán nổi danh: Tommaseo và San Marco, còn Turin có quán San Carlo và Torino, trong khi Naples sở hữu Gambrinus…. rất nhiều các quán café kể trên vẫn còn tồn tại tới hiện tại.


Mặc dù chẳng phải mọi các quán café tại Ý đều trang trí thanh lịch và phục vụ một vài cái cà phê tinh túy, nhưng đại rất nhiều một vài quán này đều là nơi gặp mặt của văn nghệ sĩ và một số chính trị gia. Lombardy mang thể được coi là quán cà phê trung tâm, nơi đây giới trí thức Ý gặp nhau và xuất bản 1 tạp chí tên là Il Caffe (năm 1764, sở hữu chủ biên là Pietro Verri). Cứ 10 ngày thì tạp chí này lại ra các, trong ấy một vài chủ đề nổi bật là: kinh tế, luật pháp, khoa học, chính trị, và văn chương. Verri cùng mang các người khách hàng của ông cũng sáng lập một câu lạc bộ với tên Societa del Caffe (tạm dịch: Hội đoàn Cà phê) để thảo luận xoay quanh các chủ đề đề cập trên, theo tinh thần Khai sáng. Tiếp sau ấy, sang thế kỷ 19, những quán café Ý là nơi chốn để người ta truyền bá các tư tưởng Tự bởi vì. đa dạng nhà bình luận cho rằng nước Ý không thể sở hữu sự thống nhất nếu thiếu vắng một số quán café như thế này. Quán Florian được coi là nơi đóng vai trò then chốt trong quá trình thống nhất nhắc trên.

>>> với thể khách hàng quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

Chỉ đến lúc xuất hiện một số quán café thì người dân Ý mới bắt đầu tập trung và quan tâm nghiêm túc đến uy tín của thức uống này. Espresso là hòn ngọc quý giá nhất trên loại vương miện cà phê Ý: từ giữa thế kỷ 19 nước Ý đã mang phổ biến người tìm mọi cách cải thiện chất lượng espresso. Nhằm tạo buộc phải 1 thức uống tươi, nóng và pha chế nhanh, họ liên tục phát minh ra rộng rãi cái máy espresso sử dụng khá nước nóng và lan tỏa khắp châu Âu. Tuy nhiên áp lực khá nước vẫn chưa mạnh và nước dùng còn quá nóng, do vậy đảm bảo vẫn chưa hoàn hảo. bước ngoặt chỉ bắt đầu từ năm 1948 có loại máy của Achille Gaggia.

trước tiên ông đã phát minh ra bí quyết để điều chỉnh được nhiệt độ nước và sau đó là kiểm soát được áp lực nước. sở hữu cơ chế dùng piston, máy pha cà phê của Gaggia sở hữu thể vận hành có áp suất cao hơn hẳn một vài trang trang bị cùng thời đấy, kết quả là 1 sản phẩm máy mà người Ý mang thể tự hào: sản phẩm espresso được tạo ra có hương vị logic, tinh tế. cách tốt nhất để cảm nhận sản phẩm này là ghé vào quán cà phê của người Ý, hoặc hay hơn là tới bar cà phê và ngồi bên quầy để thưởng thức.

Từ bắc chí nam, trên khắp lãnh thổ nước Ý đều sở hữu cà phê espresso ngon tuyệt. vài người uống cà phê sành điệu đều thông tin rằng mỗi barista pha chế espresso của nước Ý đều sở hữu bí quyết riêng. Tuy nhiên toàn bộ barista đều dành rộng rãi thời gian để bảo trì và làm vệ sinh máy móc hàng ngày, hơn nữa họ kỹ lưỡng khi chọn lựa hạt cà phê, phân dòng và xay hạt.

Tại nước Ý, hiếm khi người mua chỉ đơn thuần là đề nghị "cho tôi cà phê", mà người ta sẽ kể cụ thể "ristretto" hoặc "espresso" hay "lungo". Mỗi cái cà phê pha máy nói trên thường đều tiêu dùng khoảng 7gr cà phê bột cho một lần dùng. một số người yêu espresso sẽ đề nghị 14 gam – tức là double–hot, gấp đôi số lượng bình thường – trong lúc lượng nước không thay đổi. những barista ko chỉ là những chuyên gia espresso, mà còn am hiểu việc đánh bọt sữa cho cappuccino: cổ tay họ mềm dẻo khéo léo lúc tạo lớp bọt sữa trên bề mặt thức uống này.

>>> Xem thêm: may xay cafe cam tay
nên giải thích thêm rằng dòng tên cappuccino phát xuất từ màu của thức uống - màu pha trộn giữa nâu và trắng - giống màu áo (trùm đầu) của các thầy tu cái Capuchin. Mạnh hơn cà phê cappuccino một chút là loại sản phẩm macchiato: tức là espresso chỉ thêm mang 2 chấm sữa nhỏ. Trong khi đó nhẹ nhàng hơn cappuccino là latte macchiato: sữa hầu hết và cà phê ít hơn hẳn. giả dụ macchiato được rắc thêm một ít hạt coca trên bề mặt thì nó được gọi là marocchino.

Người Ý còn thưởng lãm cà phê latte (tiếng Pháp là café au lait): số đông sữa nhưng không đánh bọt. hiện tại, trong cố gắng giảm bớt hàm lượng caffeine từ sau Thế chiến thứ II, vài quán cà phê Ý đều nhiều chiếc sản phẩm caffe d'orzo: thức uống được ngâm qua lúa mạch rang.

2 nhận xét:

  1. tới nỗi nhà soạn kịch Carlo Goldoni đã được truyền cảm hứng từ một vài quán này đầm bàn

    Trả lờiXóa
  2. Tháng 12/1720 quán Florian (chủ sở hữu là Floriano Francesconi, đã có mặt trên thị trường mang kiến trúc mái vòm Máy cưa xích Husqvarna

    Trả lờiXóa