Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

Những quán cà phê đi cùng năm tháng của Thủ đô

Hương vị cà phê đậm đà, đặc thù được lưu giữ vẹn nguyên qua phổ biến thế hệ đã làm cho những chiếc tên Lâm, Năng, Giảng, Nhân, Nhĩ trở nên một phần của Hà Nội.

một. Cà phê Giảng

Dù ko hoàn toàn kiên cố, nhưng sở hữu vẻ quán cà phê cổ này là nơi khai sinh ra cà phê trứng - thức đồ uống béo ngậy, đậm đà ưa thích của không ít người Hà Nội.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Cà phê Giảng ngày còn ở Hàng Gai.

>>> Đọc thêm: máy xay cà phê

Cà phê Giảng gốc nằm ở số Cầu Gỗ, ra đời từ khoảng năm 1946 do chính cụ Nguyễn Văn Giảng, người từng là nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole thời Pháp thuộc mở. Sau cải bí quyết 1955, quán chuyển về Hàng Gai nhưng ngày nay được tách khiến hai, một nằm trên đường Yên Phụ, 1 ở Nguyễn Hữu Huân. Hai quán do hai anh em con cụ Giảng mở ra buộc phải mang thể coi có đấy đều là "Giảng" chuẩn.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Cà phê trứng ở hai quán tuy giống tên nhưng có bí quyết pha chế khác nhau, hương vị vì thế cũng khác nhau hơi nhiều. Dù vậy, nhìn chung, cà phê trứng của hai quán Giảng đều mang vị đậm đà, hài hòa vị ngòn ngọt, beo béo của trứng có vị đắng vốn mang của cà phê. Hai vị đối lập đó trung hòa lại sở hữu nhau, tạo cần vị dịu dàng ko thể lẫn của cà phê trứng quán Giảng.

2. Cà phê Lâm

Cà phê Lâm xây dựng thương hiệu năm 1952 ở vườn hoa Chí Linh, cũng giống như cà phê Giảng, tên quán lấy từ tên chủ nhân đầu tên là cụ Nguyễn Văn Lâm. Từ những ngày đầu mở quán, Lâm đã là điểm tới yêu thích của giới công chức, các văn nghệ sĩ. đến năm 1955, quán chuyển về Tông Đản rồi từ năm 1960, quán chính thực tọa tại Nguyễn Hữu Huân như ngày nay.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

>>> Bài viết liên quan: máy xay cafe giá rẻ

Quán nhỏ đơn sơ, giản dị giữa lòng phố. Người ta yêu Lâm bởi hương vị quyến rũ đặc trưng chỉ riêng quán nhỏ này mới có, ấy là thiết bị cà phê đậm đà, vị "sắc" và "khét" nhưng đủ tầm, siêu ngọt, siêu say. Hơn 60 năm qua, công thức rang xay cà phê mộc 100% đấy được truyền qua bao thế hệ, làm cho hương vị cà phê ở Lâm không-thể-cũ, khó để quên.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Nhưng đó chưa là tất cả, quán cổ còn nức danh bởi tranh. Tại đây trưng bày rất nhiều bức tranh sinh động về con người và phố phường Hà Nội, những bức chân dung tự hoạ kèm bút tích, những bản thảo văn chương chép tay... mà tác kém chất lượng là những tên tuổi từng khiến cho xao xuyến tâm hồn bao thế hệ người Việt, như các danh hoạ Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Võ Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng; những nhạc sĩ nhà văn, nhà thơ: văn Cao, Tô Hoài, Nguyên Hồng, Thế Lữ, Hữu Loan, Phùng Quán...

3. Cà phê Nhĩ

Nằm trong "bộ tứ" nổi danh một thời "Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng", cà phê Nhĩ nằm lọt thỏm ở giữa phố Hàng Cá giáp ngay ngã tư Hàng Lược, Hàng Cá và Ngõ Gạch.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

>>> tìm hiểu thêm: máy xay cà phê giá rẻ

không biển hiệu, cơi nới cũng cực kỳ tránh nhưng quán cà phê từng được mệnh danh là Đệ Nhất cà phê Hà Nội ko khi nào ngớt khách. Cà phê được để trong những ấm tích bằng sứ, đong bằng các chén hạt mít con con, thêm đường hoặc sữa rồi đánh tung bọt lên bằng cây đánh trứng trước lúc thả dăm viên đá vào. cách rang xay đều rất công phu mang mùi thơm dễ chịu và cảm giác đê mê khi uống.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

4. Cà phê Nhân

Cà phê Nhân đã xây dựng thương hiệu và gắn bó có người Hà Nội từ năm 1946. Song đấy chẳng phải là tên hiệu của gia đình một cụ Nhân mở giữa lòng phố cổ Hà Nội như đa dạng người vẫn lầm tưởng mà ở một vùng sơ tán của những người Hà Nội yêu nước. Cà phê Nhân chính là đứa con tinh thần của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Thi và cụ Trần Thị Thanh Kỳ.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Ông Nguyễn Văn Thi và bà Trần Thị Thanh Kỳ năm 1977

>>> Dịch vụ liên quan: may xay ca phe gia re

Ông Thi cùng hai người bạn là cụ Thế và cụ Nhân đã tự nghiên cứu công thức pha cà phê, từ khâu tìm nguyên liệu đếu rang, xay thủ công để cho ra đời một nhãn hàng cà phê chung mà ba cụ đều thống nhất đặt tên là Nhân. Tuy do ba người sáng lập, nhưng chỉ với gia đình cụ Thi - Kỳ là người trực tiếp chọn tòi, chế biến và marketing.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Cho tới thời điểm này, ở Hà Nội đã mang gần 1 chục quán có thương hiệu Cà phê Nhân do các con và cháu ông bà Thi Kỳ mở ở Hàng Hành, Láng Hạ, Nguyễn Thái Học, phố Đê La Thành...

5. Cà phê Năng

Tồn tại trên đất Hà Nội cũng khoảng 50 năm rồi buộc phải đề cập tới cà phê Năng Hàng Bạc là người ta hình dung ngay tách cà phê đậm đặc khiến cho người uống cần choáng váng. Và cũng chính vì cái choáng váng đó, người ta đã "nghiện" cà phê ở đây lúc nào ko biết. Nằm trong con phố cổ đông đúc, chật hẹp, đôi khi đến đây người ta còn thấy bất tiện bởi khó tìm được chỗ để xe nhưng không do vậy mà Năng vắng khách.

cà phê, cà phê Hà Nội, cà phê Giảng, cà phê Nhân, cà phê Lâm, cà phê Năng, cà phê Nhĩ

Dù sáng, trưa, chiều hay tối, quán cà phê này lúc nào cũng tấp nập. Hồi đầu, Năng chỉ có 1 địa chỉ duy nhất là ở Hàng Bạc nhưng đến giờ cũng cần mang tới vài ba cái Năng mọc lên rồi, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn.

3 nhận xét:

  1. Hai quán do hai anh em con cụ Giảng mở ra buộc phải mang thể coi có đấy đều là "Giảng" chuẩn. giá bán máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa
  2. Tồn tại trên đất Hà Nội cũng khoảng 50 năm rồi buộc phải đề cập tới cà phê Năng Hàng Bạc máy đầm cóc honda

    Trả lờiXóa
  3. Cà phê Lâm xây dựng thương hiệu năm 1952 ở vườn hoa Chí Linh giá máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa