Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Tình hình trồng cà phê ở Tanzania

Đất đai ở Tanzania rộng to, mỗi một hộ dân trung bình với khoảng 1ha đất canh tác, nhưng cây cà phê ở đây ko canh tác tập trung dù chính phủ xác định ấy là cây công nghiệp cốt lõi làm thay đổi cuộc sống của người bản địa
Đất đai ở Tanzania rộng to, mỗi một hộ dân trung bình mang khoảng 1ha đất canh tác, nhưng cây cà phê ở đây ko canh tác tập trung dù chính phủ xác định ấy là cây công nghiệp cốt lõi khiến thay đổi cuộc sống của người bản địa
các ngày tháng 2, người Moshi – Tanzania lại hối hả vào mùa thu hoạch cà phê. các vùng đất đỏ bazan được tạo thành từ ngọn núi lửa Kilimanjaro đã giúp cây cà phê vươn lên là cây công nghiệp “cốt lõi” của vùng đất Đông Phi. Tuy nhiên, dù được chính phủ lưu ý nhưng  các gì đang diễn ra, việc phát triển cây cà phê ở Tanzania vẫn còn quá khó khăn.
Moshi là 1 thị trấn nhỏ với hình ảnh các người phụ nữ chân trần đội những cái thúng trên đầu mang những sản phẩm cây nhà lá vườn đến chợ vào sáng tinh mơ, hay những đứa trẻ lem luốc theo chân mẹ tới trường trên những con đường đất đỏ bazan.
Nơi đây còn  bạt ngàn vườn cây ăn trái và cà phê cùng các cung đường dốc quanh co, thỉnh thoảng đâu đấy xuất hiện những cây baobap trên các đồi núi, tạo nên hình ảnh cực kỳ đặc thù của châu Phi.
Kilimanjaro như một vị Thần núi bảo vệ cho cả thị trấn yên bình. Đứng bất cứ nơi đâu trong lòng phố tôi cũng đều thấy hình ảnh đỉnh núi được phủ lớp tuyết trắng xóa, để lúc bình minh lên hay hoàng hôn tới, chúng phản chiếu ánh Mặt trời tạo thành sắc hồng tuyệt đẹp.
Buổi trưa, núi thoắt ẩn thoắt hiện trong các màn mây và đôi khi không còn nhận ra nơi phía ấy với 1 ngọn núi hùng vĩ mà bắt buộc mất 6 ngày mới leo lên tới đỉnh.
Tôi theo chân anh Akida, người hướng dẫn tôi leo núi ngày mai, rảo bước tới ngôi làng cách trung tâm Moshi 2km để tìm hiểu thêm về văn hóa của người địa phương. Hình ảnh dòng suối nhỏ chảy qua làng sở hữu những đứa trẻ trần truồng nô đùa, tắm suối trông giống ở một làng quê nào đó  những tỉnh cao nguyên Việt Nam.
Bên dưới các cây chuối to lá là những cây cà phê trĩu nặng các chùm trái đỏ rực. Anh Akida cho biết: “Đất đai ở Tanzania rộng lắm, mỗi một hộ dân trung bình  khoảng 1ha đất canh tác, nhưng cây cà phê ở đây không canh tác tập trung dù chính phủ xác định ấy là cây công nghiệp cốt lõi làm cho thay đổi cuộc sống của người bản địa”.
Cây cà phê  xuất phát từ Ethiopia, được đưa đến Tanzania vào thế kỷ XVI. Hồi đấy, không ai để ý phổ biến đến cây cà phê bởi người bản cửa hàng tập trung canh tác bắp và khoai tây, hai dòng cây lương thực chủ yếu của vùng đất Đông Phi.
Chỉ mang tộc người Haya trồng cây cà phê sở hữu mục đích dùng nội bộ. lúc Tanzania còn là thuộc địa của nước Đức, cây cà phê được khuyến khích canh tác rộng rãi và là cây hái ra tiền.
Tuy nhiên, người Đức cũng vẫn chưa mặn mà đưa ra những chương trình đầu tư to vào những bộ lạc để canh tác cà phê theo dạng đồn điền hay nông trại. Cây cà phê của Tanzania chỉ được thế giới biết tới lúc người Đức bắt đầu xuất khẩu từ 1905 – 1912.
Người Anh tập trung đầu tư canh tác cây cà phê khi Tanzania là thuộc địa của họ. các trang trại được mở rộng và mở mới trên các vùng đất  thể trồng cây cà phê, đặc biệt quanh hai ngọn núi lửa Kilimanjaro và Meru.
Năm 1925, người Anh xuất khẩu 6.000 tấn cà phê từ Tanzania. Thập niên 80, cà phê được xem là cây công nghiệp tiềm năng  thể thay đổi cuộc sống cho những nông hộ.
bây giờ, Tanzania nằm trong top 20 quốc gia xuất khẩu cà phê phổ biến nhất thế giới với sản lượng hằng năm khoảng 55.000 tấn và thu về hơn 60 triệu USD.
Tôi ghé qua nhà bác Simon, 1 trong những người làm cho cà phê lâu năm tại Moshi. Bác cho biết: “Ở Tanzania, 70% cây cà phê giống Arabica và 30% còn lại giống Robusta. không gian canh tác cà phê khoảng 256.000ha, trong đó giống Arabica được trồng chủ yếu dọc theo sườn núi Kilimanjaro và Meru, trong khi giống Robusta được trồng dọc theo hồ Victoria ở vùng Kager”.
Bác Simon mời tôi thử qua hương vị của hai giống cà phê Arabica và Robusta được trồng ở hai vùng đất khác nhau. Arabica trái lớn hơn và mang vị chua lúc vừa đưa vào đầu lưỡi, nhưng sẽ ngọt hơn lúc nuốt vào, trong khi Robusta trái nhỏ hơn và không chua, thơm mùi trái cây.
Bác Simon giải thích: “Hương vị một phần do đặc tính của giống, nhưng chính khoáng chất trong đất đỏ bazan được tạo thành từ núi lửa tạo phải sự khác biệt”.
 khoảng 450.000 hộ canh tác cà phê và đóng góp 90% sản lượng xuất khẩu hằng năm, 10% sản lượng còn lại tới từ những công ty, nông trường thuộc nhà nước. Việc canh tác cây cà phê giúp chính phủ giải quyết công ăn việc khiến cho 2,4 triệu người trong khoảng 40 triệu người Tanzania.
Hớp 1 ngụm cà phê, bác Simon nhắc cho tôi nghe câu chuyện hơn 20 năm về trước lúc cây cà phê được đưa đến đây như là dòng cây trồng để xóa đói, bởi người Tanzania quanh năm suốt tháng chỉ biết canh tác cây bắp và cây khoai tây.
Ngày ấy, người Moshi siêu mơ hồ về cái cây giúp họ xóa đói và ko phải biết những kỹ năng canh tác chiếc cây này, ko biết liệu dịch bệnh sở hữu tấn công gây thiệt hại nặng nề cho cây cà phê giống như cây bắp, cây khoai tây làm cho họ từng khốn đốn trước đây.
Thị trường để bán hạt cà phê vẫn còn quá xa lạ bởi nó không giống đội thúng khoai hay bắp ra chợ hằng ngày, đặc biệt họ ko định được giá cà phê giống như những dòng nông sản khác bởi nó biến động theo giá cà phê thế giới. Rồi cà phê là cây lâu năm bắt buộc họ không thể xoay xở đốn bỏ nếu canh tác không hiệu quả.

các cuộc chuyển giao hay tập huấn khoa học về cây cà phê của chính phủ cho người dân quá ít, cùng mang trình độ dân trí tương đối thấp  1 chút bảo thủ cần việc triển khai công nghệ của nhà nước cũng gặp phổ biến cạnh tranh. Mặt khác, thu nhập hằng năm của nông dân quá tốt (200 USD/năm, bình quân cho cả Tanzania là 599 USD/năm), nên họ rất ngại đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu, công lao động vào cây cà phê.
Do canh tác nhỏ lẻ bắt buộc cà phê được chế biến bằng bí quyết khô trước lúc bán cho thương lái. Tuy nhiên, trong công nghệ chế biến cà phê hiện tại, người ta đã thay dần bí quyết khô bằng bí quyết ướt mang máy móc hiện đại, giúp hàm lượng cafein trong hạt đạt sự ổn định cao. Lý do này đưa đến tình trạng cà phê Tanzania ko đạt chất lượng như mong muốn lúc xuất khẩu, tương đối ít thị trường chấp nhận.
Anh Akido cho biết, ở Tanzania sở hữu ba kênh giúp những nông hộ cà phê tiêu thụ sản phẩm khiến ra: bán cho các lái buôn nhỏ lẻ thu mua lại, bán cho những thương lái thông qua các phiên chợ đấu giá được tổ chức thứ Năm hằng tuần khi mùa cà phê đến (kéo dài 9 tháng liền/năm) và bán cho những doanh nghiệp chuyên về cà phê để xuất khẩu.
Đứng trước tình trạng sản lượng cũng như đảm bảo của hạt cà phê không đạt, chính phủ Tanzania đưa ra chương trình dài hạn 10 năm (2011 – 2021) cho cây cà phê. Tầm nhìn của chương trình là “Xây dựng ngành công nghiệp cà phê Tanzania lớn mạnh lâu dài và mang lại lợi nhuận cho hộ canh tác. cung cấp cà phê với uy tín quốc tế trên nền kinh tế vĩ mô bền vững, giảm bớt sự đói nghèo và nâng cao đảm bảo cuộc sống của người Tanzania”.
Mục tiêu được chính phủ đặt ra để thực hiện tầm nhìn: tăng sản lượng từ 50.000 tấn như hiện tại lên ít nhất 80.000 tấn vào năm 2016 và 100.000 tấn vào năm 2021.
Cải tiến chất lượng hạt cà phê qua việc gia tăng giá bán trên thị trường xuất khẩu, từ 35% ngày nay lên 70% vào năm 2021. nâng cao năng suất hạt cà phê thấp nhất là 450 kg/ha vào năm 2021 (tăng 100%).
sở hữu thêm 10.000ha cà phê được trồng mới. 70% cà phê phân phối tại Tanzania đạt mức độ từ 1 – 7 và 75% cà phê nhóm Arabica xuất khẩu tới thị trường châu Âu vào năm 2021. 75% kim ngạch xuất khẩu từ cây cà phê được đầu tư lại cho 400.000 hộ trồng cà phê.

3 nhận xét:

  1. Bên dưới các cây chuối to lá là những cây cà phê trĩu nặng các chùm trái đỏ rực đầm thước

    Trả lờiXóa
  2. Cây cà phê có xuất phát từ Ethiopia, được đưa đến Tanzania vào thế kỷ XVI. giá máy đục rãnh tường

    Trả lờiXóa
  3. Tôi ghé qua nhà bác Simon, 1 trong những người làm cho cà phê lâu năm tại Moshi máy hút ẩm gia đình

    Trả lờiXóa