Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Pha chế cà phê đang là nghề hot hiện nay

Trước đây, hình ảnh những bartender đứng bên quầy rượu sở hữu các ly cocktail đầy màu sắc luôn có sức hút đối sở hữu các bạn trẻ mê pha chế. Còn hiện tại, barista đang dần thế chỗ và vươn lên là lựa tìm nghề nghiệp hoàn hảo cho phổ biến người. Vậy barista thực chất là gì?
Một barista chính hiệu là một nghệ sĩ bậc thầy trong việc pha chế cà phê.
1 barista chính hiệu là 1 nghệ sĩ bậc thầy trong việc pha chế cà phê.
Xét về chuyên môn, ví như bartender chuyên pha chế các thức uống từ rượu thì barista là danh từ gọi chung các người pha chế cà phê và sáng tạo phải các hỗn hợp thức uống đẹp mắt và ngon miệng như cappuccino, latte, espresso...

Công việc của 1 barista

Đã qua rồi thời các quán “cóc” ven đường mang hình ảnh ly cà phê phin nhỏ giọt lãng đãng. Sự hội nhập các trào lưu văn hóa nước ngoài đã đem đến cho bạn trẻ sành ẩm thực một cách thưởng thức cà phê tiên tiến và cầu kỳ hơn. Cũng từ đấy, nghề barista thành lập như sự phân phối kịp thời cho nhu cầu thưởng thức một tách cà phê ngon.

Anh Duy Thanh, một barista sở hữu kinh nghiệm hơn 3 năm làm việc tại quầy pha chế của một khách sạn cho biết: “Xuất phát điểm của nghề hơi đơn giản, chỉ sở hữu 1 khóa đào tạo 3 tháng, bạn đã  thể đi làm mang mức lương tầm 5 triệu đồng. Cơ hội mở ra cho những ai ham mê nghề là vô cùng cao, vì bạn với thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý hoặc chuyên viên đào tạo pha chế với thu nhập trên 10 triệu đồng”. Chưa hết, những barista sau thời gian học nghề ở các trung tâm đào tạo hoặc vừa học vừa làm cho tại các nhà hàng sẽ  đủ kinh nghiệm để đứng ra mở 1 quán cà phê của riêng mình.

không tính các khóa học về barista tại các trung tâm đào tạo hoặc những trường dạy nghiệp vụ khách sạn (chuyên ngành pha chế), thì những nhãn hiệu cà phê nức tiếng thế giới tại Việt Nam đều sở hữu khóa huấn luyện cho bất kỳ tuổi teen nào muốn thử sức sở hữu nghề barista.

Điển hình như Starbucks Việt Nam luôn dành 4 tuần đào tạo hoàn toàn miễn phí cho các ứng viên muốn phát triển thành barista của nhà hàng. ko chỉ học về phương pháp pha chế, họ còn được chỉ bảo hầu hết kiến thức về từng loại cà phê cũng như bí quyết cảm nhận sự khác biệt giữa những thức uống để dùng cho người dùng tốt nhất. Sau 4 tuần đào tạo, giả dụ các học viên trải qua kỳ sát hạch thành công thì mới được chứng nhận là barista và phát triển thành nhân viên chính thức.

Công việc cụ thể của họ ko chỉ pha một tách cà phê thơm ngon, mà đòi hỏi cả tính nghệ thuật. Thế bắt buộc, mỗi thức uống do barista dùng cho được trường hợp một tác phẩm kỳ công phải nhiều sự khéo léo. Điển hình như cappuccino và latte dù cùng một phương pháp thức pha chế là mang 1 lượng cà phê espresso dưới đáy ly nhưng cách thêm sữa tươi vào lại hoàn toàn khác nhau.

Barista phải sử dụng máy pha cà phê để khuấy nhiệt vào sữa tươi, làm chất béo được đun nóng và sệt lại, tạo thành lớp bọt mịn. Cappuccino với lớp bọt này tương đối dày (khoảng 2 - 3 cm) nằm trên cộng rồi mới đến 1 phần sữa nóng ở giữa và cà phê espresso đậm đặc ở dưới, trong lúc latte mang lớp bọt mỏng hơn, còn phần sữa tươi đun nóng nằm ở giữa lại nhiều hơn.

làm giàu sở hữu cà phê

1 barista chính hiệu là một nghệ sĩ bậc thầy trong việc pha chế cà phê. ngoài ra, họ còn là một quyển “từ điển sống” về cà phê: từ lịch sử của từng mẫu, giai đoạn rang, xay, cho đến phương pháp pha chế sao cho dậy mùi thơm nhất... những barista lành nghề và chuyên nghiệp trên thế giới được gọi bằng danh xưng “master” (bậc thầy). Trong chương trình Coffee College 2013 do Starbucks tổ chức cho giới truyền thông Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một bậc thầy pha chế là cô Patty Romaine Moody đã cho thấy nghề barista ko đơn thuần  một người pha cà phê hay bưng bê rót nước. Ngược lại, họ buộc phải vô cùng tinh tế cả trong vị giác lẫn khướu giác để nhận ra đâu là loại cà phê phù hợp nhất cho khẩu vị từng người.

Chưa nói, sở hữu độ đậm nhạt khác nhau của từng mẫu hạt, từng phương pháp rang cà phê (nhẹ, vừa hoặc chín) thì vị cà phê sẽ yêu thích cho từng khẩu vị khác nhau. Thậm chí, bạn  thể vừa thưởng thức cà phê kèm những món ăn mặn và hài hòa  rượu vang. Vị mặn của bữa tối kèm vị chát của rượu lúc hòa cộng vị đắng của cà phê sẽ tạo buộc phải 1 “buổi yến tiệc” đúng nghĩa cho vị giác. kèm theo, để tìm đúng mẫu cà phê nào ưa thích với dòng rượu vang nào thì hẳn nhiên bạn phải sự tư vấn của 1 barista lẫn bartender lành nghề. Vì lẽ ấy mà ngay cả đại diện của Starbucks Việt Nam cũng khẳng định: “Thành bại của 1 nhãn hàng cà phê phụ thuộc 100% vào các barista”.

Bậc thầy barista Patty cho biết: “Một tách cà phê ngon với thể khiến hầu như bất cứ điều gì, thậm chí thay đổi cuộc sống của cả người trồng cà phê lẫn khách hàng trên toàn thế giới”. Thực tế tại Việt Nam các năm vừa rồi cho thấy đúng như vậy. những thanh niên bắt đầu yêu mến công việc này và xem nó không chỉ như 1 công việc kiếm sống, mà còn là một niềm đam mê. Thêm vào ấy, từ những kinh nghiệm khiến barista trong các cửa hàng, khách sạn, hệ thống nhà hàng cà phê quốc tế... mà họ  được các vốn liếng để tự gầy dựng các cơ sở marketing riêng cho mình. Điển hình như hiện nay đông đảo quán cà phê dạng “take-away” đã xuất hiện với những món uống được trình bày đẹp mắt.

Đặc điểm của những quán này là không gian nhỏ (dưới 40m2), chỉ đủ chỗ cho 20 - 25 người ngồi. giá thành đầu tư ban đầu chỉ từ 35 - 40 triệu đồng (từ bàn ghế tới máy pha cà phê). nếu nhờ các doanh nghiệp phân phối cà phê chu toàn hầu hết khâu thì tốn khoảng 60 triệu đồng, bạn chỉ vào bán ngay. cùng sở hữu tiền mặt bằng từ 6 - 8 triệu đồng/tháng, bạn chỉ cần bỏ ra tiền đặt cọc mặt bằng và vốn ban đầu trong khoảng 70 - 100 triệu đồng là  thể bắt đầu 1 quán cà phê hợp thời.  mức đầu tư này, mỗi ngày bán 70 - 80 ly là đạt điểm hòa vốn, trên mức đấy  sở hữu lời.

3 nhận xét:

  1. Điển hình như Starbucks Việt Nam luôn dành 4 tuần đào tạo máy cắt mặt đường

    Trả lờiXóa
  2. Công việc cụ thể của họ ko chỉ pha một tách cà phê thơm ngon, mà đòi hỏi cả tính nghệ thuật. Thế bắt buộc may cat ranh tuong

    Trả lờiXóa
  3. Điển hình như Starbucks Việt Nam luôn dành 4 tuần đào tạo hoàn toàn miễn phí cho các ứng viên muốn phát triển thành barista của nhà hàng máy hút ẩm công nghiệp giá tốt

    Trả lờiXóa