Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Xuất khẩu cafe giảm mạnh vì quán cà phê mọc đông như nấm

Ít sở hữu nước nào với được vững mạnh về sản lượng cà phê nhân xuất khẩu như của Việt Nam. Cũng ít nước có những nhà hàng cà phê xuất hiện đa dạng như nấm ở khắp cả nước, lượng cà phê chế biến tiêu thụ nâng cao lên rõ rệt.

xuat-khau-ca-phe-nhan-giam-do-quan-ca-phe-moc-len-nhu-nam

Lượng cà phê dùng trong nước nâng cao khiến sản lượng cà phê nhân xuất khẩu giảm

Theo số liệu của Trung tâm tin học và thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, xuất khẩu cà phê 10 tháng đầu năm 2015 ước đạt một,05 triệu tấn sở hữu tổng giá trị 2,13 tỷ USD, giảm 29,6% về khối lượng và giảm 31,4% về giá trị so cộng kỳ năm 2014.

>>> tìm hiểu thêm: may xay cafe

Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho rằng xuất khẩu cà phê giảm có hai nguyên nhân chủ yếu, 1 là mất mùa do thời tiết làm sản lượng giảm khoảng 20% và hai là do đầu tư nước ngoài của Nestlé, Olam, Cà phê Ngon… đưa những nhà máy chế biến đi vào hoạt động tiêu thụ to lượng cà phê nhân, đặc thù rộng rãi cơ sở rang xay nhỏ lớn mạnh khiến cho cà phê chế biến gia nâng cao.

những năm mới đây, Việt Nam đã chú trọng đa dạng hơn đến việc xuất khẩu cà phê chế biến (rang xay, hòa tan), cụ thể theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan, năm 2014 lượng xuất khẩu cà phê chế biến đã lên tới gần 54.000 tấn, chiếm 3,2% tổng lượng xuất nhưng kim ngạch lại đạt sắp 274 triệu USD, chiếm 7,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Dự kiến năm 2015 lượng xuất khẩu cà phê chế biến với thể nâng cao 25% so với năm 2014, đạt mức xuất khẩu 68.000 tấn.

Vicofa cho biết lượng cà phê nhân dùng trong nước đã nâng cao từ 5 – 7% năm 2010 nay đã nâng cao lên trên 10%, như vậy mục tiêu 15% vào năm 2020 mang thể sẽ đạt được. Điều đấy sở hữu nghĩa lượng cà phê nhân xuất khẩu ngày một giảm.

"Ít với nước nào với được lớn mạnh về sản lượng cà phê nhân xuất khẩu như của Việt Nam. Cũng ít nước có các nhà hàng cà phê xuất hiện rộng rãi như nấm ở khắp cả nước, lượng cà phê chế biến tiêu thụ tăng lên rõ rệt.

giới trẻ Việt Nam ngày một sử dụng rộng rãi và thích thú thưởng thức ly cà phê Việt Nam. Dự kiến lượng cà phê nhân xuất khẩu sẽ giảm dần nhường chỗ cho cà phê rang xay và hòa tan đang vững mạnh nhanh", Vicofa đánh giá.

bên cạnh ấy, theo Vicofa, cà phê Việt Nam sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội được người mua quốc tế ưa chuộng mang mùi vị thơm ngọt (sweet smell) do được trồng ở độ cao trên 400m so sở hữu mực nước biển.

Cà phê Việt Nam được trồng tại các khu vực Đà Lạt, Đăk Lăk, Sơn La hay sở hữu sương mù cần đã tạo được độ ngọt dịu làm rộng rãi quý khách quốc tế không thể nào quên, tạo ra mùi vị đặc biệt của cà phê Việt Nam.

Trong lúc ấy, mẫu cà phê được trồng ở các vùng nhiệt đới khác có hương vị tương đối nồng (hot smell) ko thơm ngọt dịu nhẹ như cà phê Việt Nam. Mặc dù cà phê Conillon của Brazil đã vào sàn London 1 thời gian nhưng những nhà rang xay thế giới lại ko mặn mà tiếp nhận mà chỉ thích cà phê Robusta của Việt Nam.

những nhà rang xay quốc tế đã đưa ra khuyến nghị đối có những nhà chế tạo và kinh doanh cà phê Việt Nam buộc phải để riêng vụ nào ra vụ đó, ko bắt buộc trộn lẫn cà phê vụ mới sở hữu vụ cũ gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của cà phê, khiến cà phê Việt Nam ko giữ được mùi vị thơm ngon thuần làm lúc ban đầu.

Để cà phê Việt Nam với chỗ đứng cứng cáp trên thị trường quốc tế và khẳng định nhãn hiệu, Vicofa khuyến cáo các nhà phân phối và buôn bán cà phê Việt Nam nên để ý hơn đến ý kiến của những nhà rang xay thế giới ko buộc phải trộn lẫn cà phê vụ mới vụ cũ mang nhau.

3 nhận xét:

  1. Việt Nam đã chú trọng đa dạng hơn đến việc xuất khẩu cà phê chế biến giá máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa
  2. Dự kiến năm 2015 lượng xuất khẩu cà phê chế biến với thể nâng cao 25% so với năm 2014, đạt mức xuất khẩu 68.000 tấn. đầm dùi

    Trả lờiXóa
  3. Cà phê Việt Nam được trồng tại các khu vực Đà Lạt, Đăk Lăk, Sơn La giá bán máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa