Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Có thể bạn quan tâm: Kiến thức cơ bản về những giống cafe ��� Việt nam và thế giới

Nhìn vào hình trên sở hữu thể hình dung ra ngay cà phê trên thế giới hiện nay mang 4 giống rộng rãi nhất ấy là 4 nhánh to thứ nhất, nhưng 2 nhánh Ant và Eug nhập lại thành giống Arabica, cần đa dạng vẫn coi cà phê trên thế giới với 3 giống chính đó là:

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

>>> Xem thêm: may xay cafe hat
– Cà phê Liberia ( Việt Nam gọi là cà phê mít )
– Cà phê Arabica – Cà phê chè
– Cà phê Robusta – Việt Nam cung ứng chủ yếu mẫu này, chiếm sắp 40% sản lượng Robusta trên thế giới, nhưng một vài năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Việt Nam về sản lượng Robusta, bên cạnh ấy Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Việt Nam về giá và uy tín.

những kiến thức chung về cà phê, căn nguyên và thành phần sẽ ko được đề cập trong bài viết này, ở đây chỉ phân tích một số điểm cơ bản để tất cả mọi người dễ tổng hợp.

Giống Arabica – Cà phê Chè – mang hàm lượng cafein thấp, hương vị cực kỳ phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity – axit cao, trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m vì thế nhiệt độ chênh lệch ngày – đêm cao –> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta — giá thành "thường" cao hơn robusta mọi, được tiêu dùng xây dựng cà phê lấy "hương" để trộn vào cà phê nền (Robusta) tạo thành một số thương hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

Giống Robusta – Cà phê Vối – sở hữu hàm lượng cafein cao hơn ~ 1,2 lần so có các giống Arabica, hương vị cũng cao cấp nhưng ko phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao phải chăng, từ 600m trở lên là có thể trồng được rồi, chủ yếu xây dựng cà phê nhân- cà nền – và cà phê hòa toan. các thương hiệu cà phê to dùng cực phổ biến để xây dựng cà nền. —> giá tốt nhất trong những chiếc cà phê.

Giống Liberia : Cà phê Mít – hàm lượng caffein rẻ nhất trong 3 cái, cây vô cùng lớn và quả lớn, trước ở Việt Nam thường trồng xây dựng hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện tại ko còn được trồng rộng rãi ở Việt Nam lẫn trên thế giới, nếu được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn mang một số mẫu chất lượng cao cấp, giá cao.

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay cafe minimay xay cafe mini

Ở Việt Nam: toàn bộ > 90 % vài mẫu Arabica ở Việt Nam hiện tại một vài nhãn hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor ấy là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, với hàm lượng caffein đa dạng hơn vài giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua… lại với hương tốt hơn một vài giống họ nhà bố là Robusta . Quan sát trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ chẳng phải là Arabica. đa số 99% những thương hiệu cà phê Việt Nam bây giờ bán mà ghi là Arabica đều là Catimor, 1 sự lừa bịp trắng trợn.

mức giá chỉ nhỉnh hơn robusta không đa dạng, sản lượng khá cao cấp bởi vì được lai tạo để chống một vài bệnh ở khí hậu Việt Nam và nâng cao sản lượng, về phẩm chất ko thể so sánh được với vài giống thuần chủng ở trên nhánh Arabica cũng vẫn còn đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua ..đây là một số giống thuần chủng người Pháp sở hữu vào Việt Nam từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20
–> Giá Catimor green bean cũng không quá cao so sở hữu robusta, ngày nay ~ 60-100k/kg tùy đảm bảo và hiện tại đa phần một vài nhãn hiệu cà phê vẫn chém là Arabica và bán ~ 2-300k/kg, 1 sự lừa dối trơ trẽn của đa phần vài nhãn hiệu cà phê bây giờ ở Việt Nam.

– Ít hơn 10% còn lại của Arabica ở Việt Nam là một vài giống Arabica thuần chủng mang tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở Việt Nam như Typica, Bourbon, Mokka ..Mokka mẫu huyền thoại bốc phét rởm đời của thương lái xấu tính ở Cầu Đất Đà Lạt (giống moka này sẽ được phân tích ở 1 bài riêng Mokka là gì) Caturra, Catuai …thì sau này mới được đem về trồng ở Việt Nam.
—> giá của một số giống Arabica thuần chủng này siêu đắt, giá green bean – cà tươi chưa rang – đều trên 200k/kg, thậm chí với những cái trên 300k…đa phần là xuất khẩu hết ra nước ko kể cho các nhãn hàng, quán trên thế giới.

Robusta ở Việt Nam cũng còn siêu ít giống Robusta thuần chủng, mà đa phần là các giống lai tạp, đột biến… để chống chọi vài bệnh rỉ sét, rụng lá… và tăng năng suất, bởi thế đương nhiên đảm bảo sẽ đi xuống và mức giá cũng vậy, hiện giá robusta green bean ví như loại xuất khẩu G1 thì được ~ 2$ ~ 40k/kg, cá biệt với những trang trại thiết kế organic – hữu cơ, sơ chế ướt hoặc honey … thì giá cao bằng Catimor (phần này sẽ phân tích ở mục 3).

Thị trường cà phê hiện nay ở Việt Nam, nếu dùng robusta 100% mộc thì sở hữu giá nhập cà tươi ~ 50k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán 100k/kg là lãi gần như rồi. loại Nguyên nhân hàng quán ép giá nhập buôn cần muốn mang lãi cần độn, tẩm, mua cà mốc, lỗi 10-20k/kg …là bố láo.

>>> với thể quý khách quan tâm: máy xay cafe 600n

2 nhận xét:

  1. Giống Arabica – Cà phê Chè – mang hàm lượng cafein thấp, hương vị cực kỳ phong phú và đặc sắc hơn May thai thit cong nghiep

    Trả lờiXóa
  2. Ít hơn 10% còn lại của Arabica ở Việt Nam là một vài giống Arabica thuần chủng may dam dui

    Trả lờiXóa