Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Ngẫm nghĩ cà phê: Người Vi��t chưa biết dùng cà phê

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất mẹo đơn thuần nhất là các bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

bây giờ, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới kinh doanh - sử dụng đông đảo thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người dùng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người sử dụng, làm người sử dụng dần mất lòng tin tức vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cà phê hạt

ấy là 1 thực tế siêu đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của một số nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết phải tự cứu lấy mình. Hãy là những "nhà tiêu dùng thông thái" - thiết bị cho mình thật rộng rãi kiến thức, tiêu dùng vài sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác nhái ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp tất cả mọi người đọc hiểu thêm về cà phê, có những kiến thức cơ bản về cà phê để với thể sử dụng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới bí quyết hiểu của tôi sở hữu gì sai sót kính mong quý độc nhái cùng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

một. các dòng cà phê

mang mọi mẫu cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một vài sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 dòng cà phê này.
Cà phê Arabica là cái cao cấp (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng cực kỳ lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). cái này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica sở hữu lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica sở hữu hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. dòng này vô cùng được phương Tây ưa chuộng (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta mang hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu loại này và nó yêu thích mang "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: ban may xay cafe mini

Vậy đề nghị mới với chuyện người Tây sang Việt Nam cực kỳ khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 tin vui và một thông tin buồn khi nói tới cà phê ở nước ta:
thông tin vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn vật dụng 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin tức buồn - người Việt mình chưa biết mẹo uống cà phê. Thật tình mà nhắc - người Việt mình toàn bộ uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp toàn bộ người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" nên đen, càng đen càng tốt, hương thơm phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì yêu cầu càng đắng càng tốt. lúc uống thì buộc phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết cái vị đắng ngắt của nó.

Để làm dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng cần "ngậm bồ hòn xây dựng ngọt" mất. Rồi nước cà phê đề nghị thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê yêu cầu "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính lý do là nhu cầu "sành điệu" đấy mà một vài nhà sản xuất cà phê đã cho thành lập các sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. đấy như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; sở hữu "cầu" ắt sẽ với "cung". Người uống nên cà phê đen, đặc, sánh; người cung ứng càng pha và càng pha tạp họ lại càng mang lợi nhuận.

>>> với thể người dùng quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả với lý gì nó không tồn tại và phát triển cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở ấy đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt phát triển đến mức…thảm họa.

Xin thưa, trường hợp mọi người đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc đa số vậy) thì 100% đồ vật nước mọi người uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là những chất mà người ta pha vào lại là một vài chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là những tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa nên như thế nào?

Phần II. phương pháp nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa cần là một cốc cà phê nguyên chất; sạch. bí quyết nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ lúc cà phê còn là hạt.

- gần như người khẳng định đã là cà phê hạt thì cứng cáp đấy buộc phải là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- vì trong công đoạn rang với thể người ta đã cho vào những chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã kể ở trên.

- phương pháp nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất bắt buộc là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy với độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi mẫu này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác sở hữu hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm tự dưng, dịu nhẹ.

>>> Mời bạn xem thêm: máy xay cafe bằng tay

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. mang cộng 1 khối lượng thì không gian của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: tất cả mọi người cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào lớn hơn, nở hơn là bịch với cất phổ biến bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất cực kỳ nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ không với mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự sở hữu mùi thơm cực kỳ tự dưng, nhẹ nhàng mà tinh tế, đấy là trang bị mùi dễ chịu khác với mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra vô cùng lớn. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác mang bột cà phê pha tạp - độ nở ko lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


lúc đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch sở hữu màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ mang màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê sở hữu màu nâu hổ phách trông siêu đẹp.

có mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại sở hữu thể uống được thiết bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đấy là một đặc điểm vô cùng quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự dưng, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc quý khách sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút 1 cho tới một vài giọt cuối cùng. Uống cà phê chính hãng là đề nghị trân trọng nó, quý nó tới từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn bí quyết đơn giản nhất là quý khách sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là chiếc thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê quý khách uống sẽ mang một vài phong vị khác nhau. nếu mọi người thích "gu Tây" hãy nâng cao tỷ lệ cà phê Arabica lên mọi người sẽ sở hữu 1 ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn trường hợp các bạn theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, khách hàng sẽ với được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất với thể sẽ làm cho người mua gặp đôi chút khó khăn trong những lần đầu; nhưng trường hợp đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đấy bạn sẽ chính thức vươn lên là dân 'nghiền cà phê".

sở hữu tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống với "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang đến một vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi đến các bạn một số kiến thức cơ bản về cà phê để người mua có thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ vững mạnh hơn nữa.

>>> Sản phẩm được tin tức dùng: ca đánh sữa

2 nhận xét:

  1. Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta Máy chấm công

    Trả lờiXóa
  2. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, gia may duc ranh tuong

    Trả lờiXóa